Chuyện ngược đời tại CEO Group

Chuyện ngược đời tại CEO Group

Cổ phiếu CEO của CEO Group liên tiếp tăng trần trong bối cảnh kết quả kinh doanh các quý gần đây luôn trong tình trạng bết bát, cùng với đó là việc bị cổ đông nghi ngờ chuyển lợi nhuận cho công ty sân sau.

Lùm xùm hàng loạt, liên tục bị tuýt còi về thuế và sai phạm dự án

Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group, mã : CEO) gần đây đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế Hà Nội. 

Theo quyết định này, CEO Group đã kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào để thi công xây dựng trường học thuộc Dự án Khu đô thị Quốc Oai thuộc đối tượng không chịu thuế, vi phạm Thông tư 26/2015 của Bộ Tài chính.

Bên cạnh đó, công ty còn kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp theo quy định.

CEO Group phải chịu phạt tiền khai sai mức 20% trên số thuế tăng thêm qua kiểm tra do có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế. Số tiền xử phạt hành chính là gần 225 triệu đồng.

Bên cạnh đó, CEO Group buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm nộp đủ số tiền thuế giá trị gia tăng còn thiếu vào ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 1 tỷ đồng và khoản tiền chậm nộp thuế hơn 72 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và chậm nộp mà CEO Group phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 1,42 tỷ đồng.

Cục Thuế Hà Nội yêu cầu trong 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, CEO Group phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu quá thời hạn nêu trên mà công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính theo quy định của pháp luật. CEO Group có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này theo quy định.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu đô thị Quốc Oai của CEO Group tên thương mại là Khu Đô thị Sunny Garden City, nằm cạnh Km14 của Đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận huyện Quốc Oai.

Theo giới thiệu, Dự án Khu đô thị Sunny Garden City gồm khu biệt thự, khu shophouse và nhà ở xã hội. Trong đó, có khoảng 330 căn biệt thự đơn lập và song lập; 72 căn shophouse và 2 toà nhà ở xã hội cao 9 tầng với 432 căn hộ.

Trong đó 2 toà nhà ở xã hội có tên gọi Bamboo Garden, khu nhà ở xã hội này CEO Group từng gây nhiều chú ý khi rơi vào tình trạng “ế ẩm”, chủ đầu tư phải ròng rã mở bán tới 21 lần trong 5 năm mới bán hết 346 căn hộ. Tháng 9/2020, chủ đầu tư tiếp tục mở bán lần thứ 22 với 44 căn hộ cho thuê.

Được biết, ban đầu, Bamboo Garden vốn là dự án thương mại nhưng được Tập đoàn CEO xin chuyển đổi thành nhà ở xã hội vào năm 2014. Dự án được bán trong thời điểm còn gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng và được hưởng những ưu đãi của Nhà nước dành cho chủ đầu tư.

Đây không phải là lần đầu tiên CEO Group bị xử phạt về thuế.

Trước đó, vào ngày 24/5/2019, công ty này đã nhận được Quyết định số 624/QĐ-TCT và Kết luận thanh tra thuế số 18/KL-TCT của Tổng cục Thuế về kết quả thanh tra trong hai năm (2016 - 2017). Cụ thể, qua thanh tra thuế giai đoạn này, cơ quan thuế đã xử lý vi phạm về thuế đối với CEO Group với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.

Trong đó, nộp bổ sung thuế giá trị gia tăng là 1,13 tỷ đồng; bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp 665 triệu đồng; tăng thu thuế thu nhập cá nhân 377 triệu đồng.

CEO cũng phải nộp tiền chậm nộp và phạt hành chính là 686 triệu đồng.

Cổ phiếu lên đỉnh bất chấp kết quả kinh doanh bết bát

Quảng cáo

Bên cạnh những vi phạm về hành chính, kết quả kinh doanh của CEO Group cũng ko mấy khả quan. Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 cho thấy, doanh thu trong kỳ giảm gần như một nửa chỉ còn 124 tỷ đồng. Khấu trừ giá vốn CEO lãi gộp 14 tỷ đồng, giảm mạnh chỉ còn vỏn vẹn 1/8 con số cùng kỳ. Doanh thu tài chính cũng giảm, trong khi chi phí tăng. Khấu trừ, CEO lỗ sau thuế 59 tỷ đồng, cùng kỳ có lãi 7 tỷ. Quý 3/2021 cũng là quý thứ ba liên tiếp CEO thua lỗ.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu CEO đạt 406 tỷ đồng, giảm 40,5%. Khấu trừ chi phí, CEO lỗ sau thuế 224 tỷ đồng sau 9 tháng, tăng gấp đôi con số lỗ cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, với tình hình 9 tháng lỗ nặng, khả năng đạt được kế hoạch kinh doanh của CEO là thử thách lớn.

Kinh doanh trì trệ khiến dòng tiền kinh doanh trong kỳ cũng chuyển từ dương 112 tỷ sang âm hơn 144 tỷ đồng. Dòng tiền đầu tư tài chính cũng âm 81 tỷ. Theo đó, dòng tiền thuần trong kỳ của CEO đang âm hơn 169 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 30/9/2021, tổng tài sản CEO vào mức 7.012 tỷ đồng, giảm so với đầu kỳ, trong đó tiền mặt Công ty giảm đáng kể.

Năm 2021, CEO đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 1.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 80 tỷ đồng. CEO cho biết năm nay tập trung triển khai và kinh doanh các Dự án trọng điểm như Dự án River Silk City Hà Nam, CEO Mê Linh (CEOHomes Hana Garden), Sonasea Vân Đồn Harbor City...

Tuy nhiên, một điều gây bất ngờ với các nhà đầu tư khi mã cổ phiếu CEO của tập đoàn trong những ngày gần đây lại là tâm điểm chú ý khi liên tục kịch trần, đưa thị giá tăng đến 50% chỉ sau 1 tuần giao dịch.

Kết phiên 18/11, CEO tạm dừng tại mức 28.800 đồng/cp, tăng hơn 220% so với đợt đầu năm và tăng 130% trong khoảng 10 phiên gần đây.

Cần nhấn mạnh, sóng bất động sản thực tế đã bắt đầu từ đầu năm khi loạt mã trong nhóm tăng miệt mài, nhưng CEO không góp mặt. Trong đó, quý 3/2021 tình hình kinh doanh của CEO không như kỳ vọng của cổ đông, thậm chí thua lỗ nặng.

Về giao dịch, vào tháng 4/2021 PYN Elite Fund đã bán 2 triệu cổ phiếu CEO, qua đó giảm lượng nắm giữ còn 37,6 triệu đơn vị, chiếm 15,38% vốn. Sau giao dịch, quỹ ngoại vẫn là cổ đông lớn thứ hai tại CEO Group, xếp sau Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình (tỷ lệ sở hữu 27,4% vốn).

Dấu chấm hỏi về nghi vấn chuyển lợi nhuận cho công ty sân sau

Hàng loạt nghi vấn được gửi tới HĐQT và ban lãnh đạo của CEO Group khi công ty liên tiếp kinh doanh không hiệu quả. Trong đó, nổi bật là ý kiến :"Làm sao để biết tập đoàn không chuyển lợi nhuận cho công ty sân sau?"

Trả lời trong cuộc họp ĐHĐCĐ tháng 6/2021, Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình cho biết Công ty không có công ty sân sau, CEO sẽ cố gắng hết sức mình để đảm bảo lợi ích tối đa cho các cổ đông.

Ban lãnh đạo CEO cho thấy kỳ vọng lớn vào nguồn thu, đặc biệt với dự án trọng điểm tại Mê Linh và dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Vân Đồn.

Với dự án tại Mê Linh, CEO cho biết năm 2020 đã tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý quan trọng cho dự án CEOHomes Hana Garden tại Mê Linh, Hà Nội. Dự án đã có quyết định phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Dự kiến trong quý 4 toàn bộ dự án này sẽ đưa vào kinh doanh.

Còn tại dự án Sonasea Vân Đồn, theo CEO vào ngày 5/7/2020, lễ kick-off bán hàng phân khu Singapore Shoptel thuộc dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City diễn ra tại Bãi Dài Vân Đồn. Tháng 12/2020, các căn Singapore Shoptel đầu tiên đã chính thức được bàn giao đến chủ sở hữu.

Không những vậy, với Dự án River Silk City, tháng 12/2020, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500 đối với khu phía Bắc của dự án (phân kỳ 4, 5, 6). Trong năm 2021, CEO Group sẽ mở bán tiếp các giai đoạn tiếp theo.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia