“Cloud ME” – công nghệ đưa mọi người đến gần nhau hơn tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Nhằm mục đích kết nối mọi người trong Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 bất chấp những hạn chế do dịch Covid-19 và khoảng cách địa lý, Alibaba cho ra mắt một công nghệ đám mây được hỗ trợ bởi giải pháp giao tiếp thời gian thực (RTC) mang tên Cloud ME.

Ông Daniel Zhang trong gian trải nghiệm Cloud Me ở Thượng Hải, trao đổi với ông Thomas Bach ở Bắc Kinh.

Cloud ME mang đến những tương tác và trải nghiệm thật nhất từ Thế vận hội mùa đông cho người xem, giúp họ gặp gỡ và trò chuyện với nhau trong thời gian thực thông qua hình ảnh sống động và tỷ lệ 1:1.

Khi bước vàogian trải nghiệm của Cloud ME, hình ảnh của người tham gia sẽ được chiếu lại như người thật tại một gian trải nghiệm khác, nơi một người tham gia khác đang chờ sẵn để hai bên gặp gỡ và chào hỏi. Các cuộc họp chân thực như vậy không giới hạn địa điểm tổ chức và số lượng người tham dự, nhờ chức năng trình chiếu từ xa có thể cài đặt dễ dàng.

 “Alibaba cam kết số hóa Thế vận hội và cung cấp cơ sở hạ tầng công nghệ để thúc đẩy trải nghiệm toàn diện và hấp dẫn hơn”, ông Daniel Zhang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Alibabacho biết.

Ông Daniel Zhang hy vọng, công nghệsẽ gắn kết các vận động viên với người hâm mộ trên toàn thế giới bằng công nghệ đám mây của Alibaba và lan toả tinh thần Thế vận hội tới tất cả chúng ta trong niềm vui hân hoan mà thể thao mang lại.

Quảng cáo

Theo ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy banThế vận hộiQuốc tế (IOC), cùng với Alibaba, IOC đang làm nên lịch sử tại Bắc Kinh. Lần đầu tiên, tất cả các hệ thống cốt lõi cần thiết để tổ chức Thế vận hội Mùa đông này đều được vận hành trên Alibaba Cloud. Bất kể đó là cung cấp năng lượng cho cửa hàng trực tuyến Thế vận hội ở Trung Quốc, Đám mây OBS, hay công nghệ hỗ trợ truyền thông quốc tế tác nghiệp ở Bắc Kinh, Alibaba Cloud đang thiết lập các tiêu chuẩn mới và nâng chúng lên một tầm cao hơn.

Thiết lập gian trải nghiệm Cloud ME rất đơn giản. Ngoài các thiết bị phòng thu cơ bản như máy quay và máy tính, nhờ sức mạnh của điện toán đám mây, gian trải nghiệm không yêu cầu bất kỳ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tại chỗ hay tối ưu hoá băng thông internet để thực hiện ghi hình và truyền phát.

Ông Daniel Zhang (bên trái) trong gian trải nghiệm Cloud Me ở Thượng Hải cùng với ông Thomas Bach (bên phải) trong gian trải nghiệm ở Bắc Kinh được “trình chiếu” theo tỷ lệ 1:1 tại Trung tâm Báo chí Bắc Kinh. 

Âm thanh và hình ảnh sản xuất trong gian trải nghiệm Cloud ME sẽ được truyền trên Alibaba Cloud - đơn vị công nghệ kỹ thuật số và xương sống trí tuệ của Tập đoàn Alibaba. Giải pháp RTC cũng được kiểm chứng bởi khả năng điện toán đám mây tiên tiến và phạm vi phủ sóng mạng rộng khắp toàn cầu của Alibaba.

Quá trình này có thể được hoàn thành trong vòng 200 mili giây nhờ sự hỗ trợ từ các tính năng độ trễ thấp, mức độ sẵn sàng và tính năng xử lý đồng thời cao của Alibaba Cloud. Sau đó, bản ghi trực tiếp sẽ được chiếu lên màn hình từ xa với độ nét 4K, tạo ra hiệu ứng ảnh ba chiều và tái tạo lại tất cả các chi tiết chân thực ở độ phân giải cao, bao gồm các biểu cảm siêu nhỏ trên khuôn mặt hay kết cấu bề mặt quần áo - những yếu tố thiết yếu trong tương tác trực tiếp.

“Công nghệ đám mây mang đến giải pháp giao tiếp thời gian thực giúp thế giới kết nối với nhau hiệu quả. Chúng tôi tận dụng mạng đám mây toàn cầu và các thuận toán độc quyền với mong muốn mang lại lợi ích của giao tiếp thời gian thực cho các tình huống hàng ngày như giáo dục trực tuyến, giải trí tương tác, hội nghị truyền hình và các dịch vụ doanh nghiệp khác”, bà Lijuan Chen, Giám đốc Sản phẩm và Giải pháp, Alibaba Cloud Intelligence cho biết.

Các gian trải nghiệm Cloud ME của Alibaba hiện có sẵn cả trong và ngoài hệ thống quản lý khép kín tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 để tất cả những người tham dự có cơ hội trải nghiệm những tương tác thú vị trong một không gian thực tế hỗn hợp. Sự kiện Cloud ME đầu tiên cho Thế vận hội Bắc Kinh 2022 là cuộc họp từ xa giữa ông Zhang và ông Bach vào ngày 6 tháng 2, khi họ không thể gặp nhau trực tiếp do các hạn chế COVID-19 ở Trung Quốc.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tạm gác một bên niềm vui cùng bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt - đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Thứ bảy, 21/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia