Cổ đông lớn liên tiếp thoái vốn tại GTNfoods trong đợt chào mua của Vinamilk

Cổ đông lớn liên tiếp thoái vốn tại GTNfoods trong đợt chào mua của Vinamilk

Quỹ ngoại PENM IV Germany GmbH & Co. KG và Tael Two Partners Ltd - hai cổ đông lớn của GTNfoods vừa đăng ký bán toàn bộ số cổ phiếu GTN đang nắm giữ ngay trong đợt chào mua công khai của Vinamilk.

Cụ thể, PENM IV Germany GmbH & Co. KG đăng ký bán toàn bộ 15 triệu cổ phiếu GTN của CTCP GTNfoods, tương đương với 6% vốn công ty nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 14/5 đến ngày 11/6. Phương thức giao dịch là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của Vinamilk.

Ngoài PENM IV, mới đây Tael Two Partners Ltd cũng đăng ký bán toàn bộ 55 triệu cổ phiếu, tương đương 22% vốn GTN trong thời gian từ ngày 10/5 đến ngày 7/6. Tael Two Partners cũng đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu của Vinamilk.

Trước đó, Vinamilk đã lần thứ 2 gửi đề nghị chào mua công khai 116,71 triệu cổ phần GTN, tương ứng 46,68% lượng cổ phần đang lưu hành của GTN. Nếu giao dịch diễn ra thành công, Vinamilk sẽ nắm giữ 122,5 triệu cổ phần GTN, tương ứng tỷ lệ sở hữu 49%.

Mức giá chào mua của Vinamilk là 13.000 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị chào mua hơn 1.517 tỷ đồng. Thời hạn nhận hồ sở đăng ký bán của nhà đầu tư từ ngày 22/4 đến 22/5/2019.

Nếu PENM IV bán cho Vinamilk với giá chào mua 13.000 đồng/cp thì có thể thu về 195 tỷ đồng và Tael Two Partners Ltd sẽ thu về 715 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu tính theo giá chốt phiên giao dịch ngày 9/5 là 18.200 đồng/CP thì lượng cổ phiếu này có giá trị thị trường lần lượt là 273 tỷ đồng và 1.000 tỷ.

Quảng cáo

Chính Vinamilk đang sở hữu 5,78 triệu cổ phiếu GTN, tương ứng 2,32% vốn tại GTNfoods. Như vậy, trong trường hợp toàn bộ lượng cổ phiếu của 2 quỹ ngoại trên được nhượng lại cho Vinamilk, tổng sở hữu của “ông lớn” ngành sữa này tại GTNfoods dừng ở mức 30,32%. Điều này đồng nghĩ với việc mục tiêu chào mua của Vinamilk đang dần tiến đến hiện thực

Đáng chú ý, đại diện phần vốn của PENM IV tại GTNfoods là ông Lars Kjaer đã từ nhiệm chức Thành viên HĐQT. Trước đó, 3/6 thành viên HĐQT của GTNfoods đồng ý với quyết định chào mua công khai của Vinamilk đều là người nước ngoài gồm ông Lars Kjaer, ông Chew Mei Ying và ông Michael Louis Rosen (nguyên Tổng giám đốc GTNFoods).

Hiện, cơ cấu cổ đông lớn của GTNfoods bao gồm CTCP Invest Tây Đại Dương là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 70 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu hơn 28% vốn, tiếp đến là Tael Two Partners (nắm giữ 55 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 22%), Chứng khoán HSC (hơn 10 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 8,03%), CTCP Đầu tư BZZ (7%), PENM IV (6%) và ông Nghiêm Văn Tùng (5%).

GTNFoods là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng thiết yếu với doanh thu năm 2018 đạt hơn 3.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 100 tỷ đồng.

Hiện tại, GTNFoods đang nắm giữ gần 75% cổ phần Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico). Trong đó, tỷ lệ sở hữu của Vilico tại CTCP Giống bò sữa Mộc Châu là 51%. Ngoài ra, GTNFoods còn nắm giữ 95% cổ phần Tổng Công ty Chè Việt Nam; 35% cổ phần LadoFoods (Vang Đà Lạt)…

 >> Vinamilk tiếp tục chào mua công khai gần 47% cổ phần GTNFoods

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) vừa công bố thông tin về việc sáp nhập các công ty con, nhằm mục đích tái cơ cấu sở hữu nội bộ các công ty này.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia