Công bố quyết định thanh tra dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô - Nha Trang

Công bố quyết định thanh tra dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô - Nha Trang

Kể từ khi triển khai dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô, gần 20 năm qua, người dân tại đây liên tục khiếu tố về việc thu hồi đất sai quy định, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và cuộc sống của người dân.

Đoàn công tác của Tổng Thanh tra Chính phủ, do ông Trần Văn Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn, đã đến và công bố quyết định về việc kiểm tra, rà soát dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (Diamond Bay Golf & Villas), xã Phước Đồng, Nha Trang, do Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm chủ đầu tư. 

Trước đó, sau khi tiếp nhận phản ánh, kêu cứu của dân liên quan đến dự án này, ngày 3/6, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã chuyển hồ sơ liên quan, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Sau khi nhận kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị.

Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 252/QĐ-TTg về việc thu hồi 180,2 ha tại thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng để làm dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô năm 2001. Quyết định này ban hành dựa trên 7 bản đồ trích đo từ số 24 đến 30 do Sở Địa chính Khánh Hòa xác lập năm 2001.

Quảng cáo

Từ năm 2003 đến nay, sau khi được giao hơn 180,2 ha đất tại xã Phước Đồng Công ty TNHH Thương mại - xây dựng Hoàn Cầu vừa sử dụng vừa bỏ hoang nhiều diện tích.

Theo phản ánh của người dân, dù không có trong quy định của Luật Đất đai nhưng tháng 7/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ra quyết định cho phép Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang được chuyển hơn 254.700 m2 đất sản xuất kinh doanh tại dự án sang "đất ở không hình thành đơn vị ở". Kể từ khi triển khai dự án Khu Du lịch và Giải trí Sông Lô, gần 20 năm qua, người dân tại đây liên tục khiếu tố về việc thu hồi đất sai quy định, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và cuộc sống của người dân.

Người dân cũng cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm khi không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân; quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án.

Người dân cũng tố, một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập.

Trước những khiếu tố, bức xúc của nhiều hộ dân, nhưng chính quyền các cấp chưa quan tâm giải quyết dứt điểm, không tổ chức họp dân, giả mạo biên bản họp dân để làm thủ tục thu hồi đất.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ba dự án khảo sát ở quận Bình Thủy và huyện Phong Điền, tổng diện tích 554 ha. Trước đó, T&T và TP. Cần Thơ đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện ở nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản.

Thứ tư, 22/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia