CTCK nhận định thị trường 11/07: Chuẩn bị sẵn tiền chờ mua cổ phiếu vùng giá tốt

CTCK nhận định thị trường 11/07: Chuẩn bị sẵn tiền chờ mua cổ phiếu vùng giá tốt

Với phiên giảm mạnh ngày hôm nay, chỉ số VN-Index đã xuyên thủng hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng 774 điểm (MA10) và 770 điểm (MA20). Điều này đã đẩy tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn của chỉ số xuống tiêu

CTCK VCBS

Các cổ phiếu vốn hóa lớn là tác nhân chủ chốt tạo nên sắc đỏ trong phiên. Nếu loại trừ khối lượng mua ròng mạnh tại cổ phiếu mới niêm yết VCI, hôm nay khối ngoại có dấu hiệu bán ròng nhẹ trên HOSE. Áp lực này đi kèm với lượng cung mạnh từ phía nhà đầu tư nội khiến các trụ cột đều đỏ điểm. Về mặt nhóm ngành, sắc đỏ bao trùm hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong đó, áp lực điều chỉnh mạnh nhất được nhìn nhận tại các cổ phiếu Chứng khoán. Bất động sản và Ngân hàng với tâm điểm tại các cổ phiếu SSI, HCM, VCB, BID, QCG, VIC, KBC, CII, …

Mặc dù tình trạng bán tháo không xảy ra nhưng xu hướng điều chỉnh tiếp tục chiếm ưu thế vào giai đoạn này khi danh mục của nhà đầu tư vẫn đang có lãi và hoàn toàn có thể tạo áp lực chốt lời lên thị trường. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng đà tăng vẫn chưa chấm dứt trong bối cảnh dòng tiền không hoàn toàn rời khỏi thị trường mà chỉ đang tạm rút ra nhằm chờ đợi cơ hội. Với (1) nền kinh tế duy trì sự ổn định; (2) chính sách tiếp tục theo hướng nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng và (3) hiệu ứng tích cực trong mùa công bố kết quả kinh doanh bán niên, chúng tôi đánh giá việc thị trường điều chỉnh sẽ tạo cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ lệ tại những cổ phiếu đầu ngành có cơ bản tốt ở những mức giá hợp lý hơn.

CTCK Rồng Việt

Cuối tuần qua, NHNN đã ban hành các văn bản điều chỉnh lãi suất, cụ thể là giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành và giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn. Lãi suất giảm không những giúp làm giảm chi phí vốn của doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mà còn là môi trường lý tưởng để dòng vốn nhàn rỗi tìm đến những kênh đầu tư có mức sinh lời hấp dẫn như chứng khoán.

Tuy vậy, thông tin hỗ trợ này không đủ để ngăn thị trường có một phiên điều chỉnh mạnh nhất tính từ đầu năm (VN-Index 766,56 điểm -1,18%). HSX chỉ có 68 mã tăng so với 212 mã giảm; trong rổ VN-30, duy có HPG và PVD đóng của trong sắc xanh. Đà giảm của VN-Index trong 2 phiên vừa rồi có nguyên nhân không nhỏ từ VNM, khi mà hôm nay VNM và SSI tiếp tục là 2 mã bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. Trong xu thế giảm vẫn có một vài cổ phiếu “mạnh” và tăng trần: LCG, VDS, OGC, HAR.

Những lo ngại về sự phân kỳ giữa điểm số và thanh khoản cũng như sức mạnh của nhóm bluechips xem ra là có cơ sở. Đối mặt với điều chỉnh, chiến lược hợp lý vẫn là có sẵn tiền trong tài khoản và chờ đợi để mua cổ phiếu ở vùng giá tốt.

Quảng cáo

CTCP Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS

Thị trường vừa trải qua phiên thứ hai liên tiếp "đi xuống bằng thang máy" trước áp lực bán ra rất mạnh của nhà đầu tư. Với phiên giảm mạnh ngày hôm nay, chỉ số VN-Index đã xuyên thủng hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng 774 điểm (MA10) và 770 điểm (MA20). Điều này đã đẩy tín hiệu kỹ thuật trong ngắn hạn của chỉ số xuống tiêu cực.

Theo đó, đà giảm có thể tiếp tục trong phiên tiếp theo để chỉ số VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ thấp hơn trong khoảng 759-763 điểm, kháng cự gần nhất của chỉ số được xác định tại 770 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và tận dụng những nhịp hồi phục trong phiên để bán bớt nhằm đưa tỷ trọng về mức an toàn.

Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và tận dụng những phiên giảm điểm về vùng hỗ trợ của chỉ số để tái cơ cấu danh mục, tập trung vào những mã có cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong cả năm nay.

CTCK MBS

Về mặt kỹ thuật, áp lực chốt lời ở nhiều nhóm cổ phiếu khiến thị trường có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp, các chỉ số lùi sát về các ngưỡng hỗ trợ mạnh 760-765 điểm với VN-Index và 100 điểm với HNX-Index.

Trong phiên tới các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ nêu trên, do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đã chốt lời trong vài phiên gần đây và cơ cấu danh mục hợp lý tiếp tục giữ tỷ trọng danh mục cân bằng, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Theo Nhật Sự/Trí thức trẻ 

>> Phiên 10/7: VN-Index giảm sâu 11 điểm, PVX “đạp sàn” chốt lời gần 34 triệu cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia