Cuba ngừng cấp giấy phép cho hoạt động kinh tế tự doanh

Cuba ngừng cấp giấy phép cho hoạt động kinh tế tự doanh

Nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba - vừa thông báo Chính phủ nước này đã thông qua nghị quyết tạm thời ngừng cấp giấy phép mới đối với một số hoạt động kinh tế tự doanh nhằm ki

Các loại hình kinh doanh bị tạm ngừng cấp phép theo nghị quyết bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/8 này bao gồm dịch vụ thuê nhà riêng làm phòng trọ, nhà hàng hoặc quán cà phê và dịch vụ xây dựng. 

"Ngoài ra, Chính phủ Cuba sẽ giới hạn cấp giấy phép đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại các nhà hàng, các cơ sở rửa xe ôtô và người quản lý mua bán nhà ở. 

Quảng cáo

Trong tương lai, Chính phủ Cuba cũng sẽ không cấp giấy phép kinh doanh vô thời hạn cho những người bán buôn nông sản. Đồng thời, việc tái cấp giấy phép mới cho các hoạt động kinh doanh trên sẽ không được thực hiện cho tới khi tình hình lao động tự do được cải thiện. 

Quyết định trên của Chính phủ Cuba được coi là bước tạm ngừng của quá trình mở rộng hoạt động tự doanh tại đảo quốc này kéo dài 7 năm qua, vốn hướng tới mục tiêu cắt giảm lượng biên chế nhà nước và thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các dịch vụ dân sinh.

Theo số liệu chính thức, kết thúc quý I năm nay, tổng số 567.982 người Cuba tham gia các hoạt động tự doanh hoặc là lao động tự do, so với con số 157.731 người khi mô hình này mới được bắt đầu cách đây 7 năm.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia