Cùng chung tay phục hồi rừng

Cùng chung tay phục hồi rừng

Quỹ hỗ trợ xây dựng môi trường xanh Việt Nam (GVF) đã trích nguồn thu từ phát hành sách để đồng hành cùng Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS) trong Dự án “Cùng Phục hồi Rừng đầu nguồn Sông Gianh”.

Song song với việc trồng và chăm sóc cây là giúp lan tỏa, vun đắp ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ các quy định về khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính năm 2020, tổng diện tích rừng của Việt Nam là 14,6 triệu ha và tỷ lệ che phủ rừng là 42%, trong đó rừng tự nhiên là 10,3 triệu ha, rừng trồng là 4,3 triệu ha. Tuy nhiên, tại rất nhiều địa phương, diện tích rừng tự nhiên đang bị suy giảm mạnh.

Quảng cáo

Đáng nói hơn, nạn chặt phá rừng đang trở thành một vấn nạn không dễ gì khắc phục do tính phức tạp của vấn đề (gắn với lợi nhuận cao, sinh kế của người dân bản địa…) và sự tắc trách của một số địa phương. Gần đây nhất, chỉ tính riêng tháng 2/2021, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, cả nước có gần 59 nghìn ha rừng bị chặt phá, lấn chiếm; tính chung cả 2 tháng đầu năm 2021 diện tích rừng bị chặt, phá là 118 nghìn ha.

Nhận thức được những vấn đề này, sau khi quan sát hoạt động của VARS, đặc biệt là việc VARS trồng thành công 8,3 ha rừng ở Bản Kè ( Lâm Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình), GVF đã quyết định đồng hành cùng VARS trong Dự án “Cùng Phục hồi Rừng đầu nguồn Sông Gianh”. Chương trình bắt đầu từ năm 2021 với việc trồng, chăm sóc 5 hecta rừng trong khuôn khổ một trăm ha sẽ được VARS trồng cùng với bà con người dân tộc Mã Liềng và các cộng đồng hiện sinh sống đầu nguồn Sông Gianh thuộc các huyện Tuyên Hoá, Minh Hoá (tỉnh Quảng Bình) và với bà con dân tộc Cơ Tu hiện đang sinh sống tại các huyện Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).

Tiếp đó, GVF sẽ đồng hành cùng VARS trong 5 năm (2022- 2027) để trực tiếp trồng rừng tại các chương trình do VARS triển khai với cam kết mỗi năm không ít hơn 5 ha. Mục tiêu mà Quỹ đặt ra là không chỉ góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tái tạo những cánh rừng đầu nguồn… mà còn đánh thức và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Qũy Hỗ trợ xây dựng môi trường Xanh Việt Nam – cho biết: “Con người lấy đi của rừng, hơn cả những cái cây mà còn là sự đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái... Vì thế, bằng hành động của mình, chúng tôi muốn góp phần bù đắp lại cho rừng, không chỉ là những cây xanh mà xa hơn còn là bồi hoàn đa dạng sinh học, nâng cao ý thức cộng đồng về phát triển bền vững... Chúng tôi chọn VARS vì sự chung chí hướng và mục đích đó!”

Có thể bạn quan tâm

Chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Công ty Sealife Nha Trang thí điểm tàu Sea Aroma hoạt động du lịch lưu trú qua đêm trên vịnh Nha Trang nhưng Cảng vụ Hàng hải Nha Trang cho rằng tàu Sea Aroma chưa đủ điều kiện để được thí điểm

Chủ nhật, 25/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia