Cuối năm, sóng ngành nào sẽ nổi?

Cuối năm, sóng ngành nào sẽ nổi?

Sóng thị trường đang được cảm nhận trong từng giai đoạn, đặc biệt ở giai đoạn cuối năm 2018. Những ngành được kỳ vọng có hiệu quả kinh doanh tốt có thể sẽ tạo hiệu ứng để tạo nên sóng ngành.

Thúc thị trường vào “sóng”

Câu chuyện về khả năng thị trường tạo sóng cuối năm đang được bàn “rôm rả” trên một số diễn đàn chứng khoán, đặc biệt khi một số mã cơ bản tốt đã có dấu hiệu tạo đáy trước thị trường do nhịp giảm khá mạnh trong thời gian vừa qua. Anh Nam, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng, ở bất kỳ thời điểm nào, TTCK cũng có sóng, quan trọng là sóng lớn, sóng nhỏ, sóng chỉ tập trung một số ngành hay có sức lan tỏa rộng ra.

Ở thời điểm này, “sóng” đang hình thành với sự cộng hưởng của mùa công bố kết quả kinh doanh quý cuối. Dù vậy, theo nhà đầu tư này, trong bối cảnh thị trường có cả nghìn mã, việc lựa chọn đúng cổ phiếu đáng mua là điểm khó.

Thời điểm cuối năm, dòng vốn ngoại dự kiến sẽ chảy mạnh vào thị trường theo đúng chu kỳ hàng năm và đây có thể là “điểm nổ” tạo động lực để tạo sự hưng phấn cho toàn thị trường. Dòng tiền ngoại vẫn đang chảy mạnh vào Quỹ ETF VN30 và điều này giúp nhóm cổ phiếu VN30 giữ được nhịp giao dịch tích cực trên sàn.

Kỳ vọng TTCK cuối năm tích cực còn đến từ việc nhà đầu tư bình thản hơn trước các diễn biến khách quan. Cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung và những động thái từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không tạo nên những áp lực tâm lý nhiều như trước.

Các tổ chức tài chính thì đang quan tâm nhiều đến việc “chốt sổ” cuối năm, nên tâm lý chung ai cũng muốn thị trường đẹp lên để giá trị tài sản ròng được cải thiện. Đây là những yếu tố căn bản khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ sớm vượt qua tình trạng vận động trong “hành lang” hẹp và ít nhiều sẽ sáng sủa hơn vào cuối năm.

TTCK có sắc đỏ trong phiên đầu tuần, nhưng sức cầu đang có sự cải thiện. Tuy vậy, bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới, Công ty Chứng khoán Agriseco cho rằng, động lực đi lên của thị trường chưa vững. Nhà đầu tư chưa có niềm tin đủ lớn về triển vọng nền kinh tế trong năm 2019 trong nước cũng như triển vọng khả quan của một số diễn biến lớn trên trường quốc tế nên TTCK có thể sẽ vẫn đan xen tăng, giảm từ nay đến cuối năm. Dù vậy, bà Lan tin rằng, tháng 12 sẽ “chốt” lại với tăng trưởng tích cực hơn tháng trước.

Nhận diện cơ hội cuối năm

Trong những tuần cuối năm này, nên dù ít hay nhiều, nhà đầu tư đều dành sự quan tâm đến hiệu quả kinh quả kinh doanh của các doanh nghiệp mình đang nắm giữ cổ phần. Kết quả kinh doanh 9 tháng các công ty niêm yết trên 2 sàn tăng trưởng 27,6% so cùng kỳ, nhưng quý cuối năm có giữ được đà tăng trưởng này hay không?

Trong báo cáo mới nhất, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) không đưa ra dự báo cụ thể mà chỉ cho rằng, quý IV và năm tài chính 2018, hiệu quả của khối doanh nghiệp niêm yết sẽ tiếp tục tốt, trong đó nhiều doanh nghiệp thuộc những ngành như ngân hàng, dầu khí, bất động sản, thủy sản, dệt may sẽ có tăng trưởng trội hơn.

Quảng cáo

Nhóm cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ đón “điểm rơi” lợi nhuận trong quý IV theo chu kỳ bán hàng cuối năm, giúp các doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, năm 2018, nhiều chủ đầu tư chuyển hướng sang phân khúc trung bình và ở đó có sự chậm trễ trong triển khai do các thủ tục giấy phép khiến hiệu quả kinh doanh chưa được ghi nhận ngay trong năm này.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) thì cho rằng, thị trường đang ở ngưỡng cản mạnh và ở giai đoạn đầu của một quá trình tăng giá. Do vậy, nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn luôn được sử dụng để lôi kéo dòng tiền nhập cuộc.

Trong khi đó, tại báo cáo Triển vọng chiến lược toàn cầu của Morgan Stanley cho năm 2019, ngân hàng này đã nâng đánh giá cổ phiếu của các thị trường mới nổi từ “giảm tỷ trọng” sang “tăng tỷ trọng” trong danh mục đầu tư năm 2019. Morgan Stanley cho rằng, chu kỳ giá xuống của các thị trường mới nổi gần như đã chấm dứt, ám chỉ rằng cổ phiếu tại các thị trường này có thể sớm tăng giá trở lại.

Nhóm cổ phiếu đầu tư giá trị tập trung vào các ngành tài chính, nguyên vật liệu, năng lượng, điện- nước - khí đốt. Trừ một số mã trụ cột đã tăng khá như VRE, TCB, BID, BVH…, các mã còn lại có mức tăng thấp hoặc đang điều chỉnh đi ngang. Do vậy, cơ hội cho nhóm này vẫn còn rộng mở, ngoài ra có thể kể đến nhóm bán lẻ, sản xuất và kinh doanh điện, xây dựng và vật liệu xây dựng, dầu khí.

Theo Công ty Chứng khoán VNDIRECT, có một ngành mà hầu hết nhà đầu tư chưa “để mắt” đến, nhưng có triển vọng tích cực, đó là doanh nghiệp sản xuất phân bón. Với chính sách hiện tại, sản phẩm phân bón được miễn thuế giá trị gia tăng và các doanh nghiệp sản xuất phải ghi nhận thuế giá trị gia tăng cho nguyên liệu đầu vào trong giá vốn hàng bán.

Với chính sách mới, phân bón sẽ chịu mức thuế 5% nhưng nhà sản xuất có thể khấu trừ thuế đầu vào tương ứng, từ đó giảm giá vốn hàng bán và tăng biên lợi nhuận. Một số doanh nghiệp như DPM, DCM, LAS, VAF… sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ thay đổi chính sách. Đây cũng là những doanh nghiệp đã về đích lợi nhuận trước hạn trong năm 2018.

Nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến nhóm ngành có khả năng tạo sự hấp dẫn cho năm 2019 như thủy sản, dệt may, khu công nghiệp, logistic, điện… Các doanh nghiệp trong những ngành này có đặc điểm có vốn hóa nhỏ, nên cơ hội là có, nhưng hiệu ứng lan tỏa đến toàn thị trường thì… khó trông đợi. Những người tinh ý cho rằng, có thể một lần nữa, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt sự hứng khởi trên thị trường.

Bên cạnh những người thận trọng với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, có không ít nhà đầu tư cho rằng, mức giá hiện nay được cho là tương đối rẻ với những gì mà ngành này làm được trong năm 2018.

Ở thời điểm cận kề công bố kết quả quý IV và cả năm 2018 của các doanh nghiệp niêm yết, những cổ phiếu mà doanh nghiệp có thông tin tích cực nhưng chưa tăng nhiều sẽ thu hút dòng tiền. Theo kinh nghiệm đúc rút một nhà đầu tư có 10 năm bám sàn, anh Hồng Khanh tại TP. HCM, thì “hãy mua khi thị trường còn chưa quan tâm ồ ạt”.

Nói cách khác, hãy chọn cổ phiếu tốt trong thời điểm giá cổ phiếu đó điều chỉnh do chốt lời, bởi những cổ phiếu chất lượng sẽ trở lại chu kỳ tăng sau giai đoạn nghỉ ngơi.

Theo Hoàng Anh/Tin Nhanh Chứng Khoán

Có thể bạn quan tâm

UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán liên quan đến TPDN và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 19/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia