Cushman & Wakefield lạc quan về thị trường bất động sản TP.HCM

Cushman & Wakefield tin rằng: Với các Nghị định 02/2022, Nghị định 16/2022 mới được ban hành, việc đơn giản hóa các thủ tục kinh doanh BĐS sẽ có bước tiến mới, đồng thời gỡ vướng pháp lý cho các dự án. Mặt khác, với nền kinh tế đã trở lại, thị trường BĐS cũng quy tụ các động lực phát triển mới.

Theo bà Trang Bùi, Tổng GĐ Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang có giá bán rất cao đã góp phần đẩy giá trung bình tăng lên

Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam vừa đưa ra những số liệu và nhận định về tình hình BĐS TP.HCM trong quý 1/2022. Bà Trang Bùi, Tổng GĐ Cushman & Wakefield, cho biết: Kinh tế Việt Nam trong quý 1/2022 đã có những khởi sắc rất đáng mừng với GDP đạt tốc độ tăng trưởng tích cực 5,3%.

Nguồn vốn đăng ký đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào thị trường Việt Nam đạt 3.2 tỷ USD. Nguồn vốn giải ngân FDI tăng cao nhất trong vòng nửa thập kỷ với 7,8%, đạt 4,42 tỷ USD.

Đan Mạch là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. Cụ thể, tập đoàn Lego của Đan Mạch đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD xây dựng nhà máy ở Bình Dương, chiếm 41% trong tổng vốn FDI. Đứng sau là Singapore và Trung Quốc.

Sau ngành sản xuất và chế biến, bất động sản hiện là lĩnh vực nhận được vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ hai trong 10 năm vừa qua tại Việt Nam. Trong đó, TP.HCM và các tỉnh lân cận luôn là trung tâm thu hút nhiều sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

“Với những tín hiệu tích cực từ thị trường, chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng tâm điểm đến Việt Nam với nhiều tập đoàn đang nỗ lực tìm hiểu thị trường và cố gắng để có được chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam”, bà Trang Bùi nhận định.

Về phân khúc căn hộ tại TP.HCM quý 1/2022, Cushman & Wakefield cho biết: Nguồn cung vẫn rất hạn hẹp, khoảng 2.500 căn, chủ yếu đến từ 4 dự án Vinhomes Grand Park (Beverly The Resort) - TP.Thủ Đức, Akari City Phase 2 – Q.Bình Tân, Masteri Centre Point - TP.Thủ Đức, Picity High Park – Q.12. Các dự án mới đều thuộc phân khúc trung cấp và có mức giá bán trung bình 2.500 USD/m2 (tương đương 57,1 triệu đồng). Nhu cầu vẫn tiếp tục ổn định với 2.300 căn được tiêu thụ trong Q1, giảm 20% theo quý và giảm 11% theo năm.

“Mức giá bán trung bình toàn thị trường bao gồm tất cả các phân khúc đạt 3.300 USD/m2 (tương đương 75,4 triệu đồng), tăng 8% theo quý và tăng 27% theo năm. Giá bán thị trường căn hộ không ngừng đạt đỉnh trong 10 năm qua, chủ yếu là do giá đất tăng trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, chi phí vật liệu xây dựng tăng và thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang và siêu sang thúc đẩy giá trung bình theo đó tăng lên”, bà Trang Bùi đánh giá.

Quảng cáo

Đến cuối năm 2022, Cushman & Wakefield dự báo nguồn cung căn hộ sẽ đạt 10.000 căn, với sự phổ biến của mô hình Khu đô thị phức hợp quy mô lớn và các căn hộ siêu sang xuất hiện trên thị trường.

Phân phúc nhà liền thổ TP.HCM và các tỉnh lân cận trong 3 năm trở lại đây chứng kiến chứng kiến sự dịch chuyển của nhiều ‘ông lớn’ bất động sản ra các khu vực lân cận TP.HCM với nhiều dự án được phát triển.

Tổng nguồn cung nhà liền thổ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận bao gồm Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, tính từ 2004 đến nay đạt 50.000 căn. Trong đó, nguồn cung tại TP.HCM chiếm 49% với 24.500 căn.

“Trong quý 1/2022, chúng tôi ghi nhận có 4 dự án tại TP.HCM cung cấp 200 căn ra thị trường bao gồm The Global City - TP.Thủ Đức, Vạn Phúc City - TP.Thủ Đức, Senturia Nam Sài Gòn – H.Bình Chánh, Bảo Tân Residence – Q.12”, bà Trang Bùi cho biết.

Mức giá bán nhà liền thổ tại TP.HCM cao hơn 3 lần so với giá bán tại các tỉnh lận cận. Cụ thể giá bán trung bình tại TP.HCM đạt 7.580 USD/m2 (tương đương 173 triệu đồng) tăng 30% theo quý và tăng 42% theo năm.

Sự tăng giá trung bình đáng kể được ghi nhận trong quý chủ yếu là do mức giá bán cao kỷ lục của 2 dự án tại TP.Thủ Đức đồng thời lập đỉnh giá mới trên thị trường. Giá bán trung bình tại các tỉnh lân cận đạt 2.630 USD/m2 (tương đương 60 triệu đồng), tăng 6% theo quý và 46% theo năm.

Đến cuối năm 2022, Cushman & Wakefield dự báo nguồn cung nhà liền thổ tại những tỉnh lân cận sẽ sôi động hơn trong TP.HCM trong bối cảnh làn sóng đầu tư ra các khu vực ngoài trung tâm vẫn không ngừng tăng nhiệt.

Tại các phân khúc khác như: Bất động sản công nghiệp, bán lẻ, văn phòng, khách sạn cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hai dự án của FLC bị thu hồi là dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM - Kon Tum và dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen. Tổng diện tích khảo sát, nghiên cứu 2 dự án hơn 820ha.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia