Cựu nữ tướng PepsiCo gia nhập hội đồng quản trị Amazon

Cựu nữ tướng PepsiCo gia nhập hội đồng quản trị Amazon

Cựu giám đốc điều hành (CEO) của hãng đồ uống PepsiCo bà Indra Nooyi vừa chính thức gia nhập hội đồng quản trị của Amazon.

Bà Nooyi là nhân vật cấp cao thứ 2 được được bổ sung vào hội đồng quản trị của hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon trong tháng này, sau Rosalind Brewer - cựu giám đốc hoạt động (COO) của Starbucks.

Bà Indra Nooyi đã chính thức rời khỏi vị trí CEO của tập đoàn PepsiCo sau 12 năm lãnh đạo. Trở thành CEO của PepsiCo từ năm 2006, bà Indra Nooyi tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí này vào ngày 6/8/2018 theo giờ Mỹ. Trong suốt 24 năm gắn bó với công ty, bà Nooyi được biết tới như người thúc đẩy và quảng bá mạnh mẽ cho những sản phẩm tốt cho sức khỏe mà đế chế thực phẩm và nước giải khát khổng lồ này tạo ra.

Bà Nooyi, 62 tuổi, sinh ra tại Chennai, Ấn Độ trước khi chuyển tới Mỹ năm 1978 và theo học tại trường Quản lý Yale. Với niềm đam mê nhạc rock khi còn trẻ, Nooyi tự mô tả mình như một đứa trẻ nổi loạn trong một gia đình bảo thủ.

"Tôi vẫn còn một chút nổi loạn và luôn khẳng định rằng chúng ta sẽ chẳng thể ngồi yên. Mỗi sáng thức dậy, bạn phải biết lo sợ rằng thế giới đang thay đổi và tin rằng, để chiến thắng, bạn phải thay đổi nhanh hơn bất cứ người nào khác", bà Nooyi nói trong một cuộc phỏng vấn với Harvard Business Review vào năm 2015.

Ở tuổi 21, Nooyi tốt nghiệp hai trường đại học danh tiếng bậc nhất Ấn Độ. Sau vài năm làm việc cho Johnson & Johnson ở quê nhà, Nooyi tiếp tục sự nghiệp học hành tại Trường quản lý Yale vào năm 1978. Đây cũng là những bước đầu của bà Nooyi trên hành trình gây dựng tên tuổi lẫy lừng tại Mỹ và khắp thế giới.

Quảng cáo

Đến Mỹ là một quyết định dũng cảm và kiên định của Nooyi, nhất là khi mẹ bà hoàn toàn phản đối. Trong một gia đình với tư tưởng bảo thủ tại Ấn Độ, con gái 22 tuổi chưa lấy chồng là một điều gì đó rất khủng khiếp. Theo mẹ bà, việc tự kiếm được học bổng không giúp Nooyi trở nên khác biệt so với phần còn lại của Ấn Độ. Phải tới năm 25 tuổi, Nooyi mới kết hôn với Raj K. Nooyi, người sau này trở thành chủ tịch của Amsoft Systems năm 2002. Họ có hai con gái.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007, Nooyi cho biết bà phải liên tục cân bằng vai trò của một người vợ, một người mẹ và một người quản lý cấp cao. "Đó là điều mà hàng ngày bạn phải làm. Tôi sẽ đến trường của các con khi phải đến nhưng tôi không thể làm nó đều đặn như các bà mẹ khác. Tôi sẽ xem con gái tôi chơi bóng nhưng không phải tất cả trận đấu. Tôi chỉ có thể xem vài trận trong số đó", Nooyi kể lại.

Ở phần đầu sự nghiệp, Nooyi làm vai trò xây dựng chiến lược cho Boston Consulting Group, Motorola và công ty sản xuất robot Asea Brown Boveri. Năm 1994, ở tuổi 39, Nooyi nhận đề nghị từ General Electric và PepsiCo cho vai trò chiến lượng gia trưởng. Bà chọn Pepsi vì thấy mình có cơ hội lớn hơn ở công ty thực phẩm và giải khát.

Sau 24 năm cống hiến và 12 năm trên cương vị CEO, bà Nooyi đã nói lời chia tay với PepsiCo vào ngày 6/8/2018. "Dẫn dắt PepsiCo thực sự là vinh dự của cuộc đời tôi. Tôi vô cùng tự hào về những gì mình đã làm trong 12 năm qua, không chỉ để thúc đẩy lợi ích của các cổ đông mà còn chăm lo cho cộng đồng mà chúng tôi phục vụ", bà Nooyi nói.

Trả lời Bloomberg, bà Nooyi cho biết sẽ nghỉ ngơi một thời gian nhưng không quá lâu. Bà muốn giúp phát triển tiềm năng của phụ nữ nhiều hơn nữa để giúp họ có thể làm tốt vai trò lãnh đạo hàng đầu. "Tôi sẽ làm được những việc mà tôi bị ràng buộc và không thể làm khi là CEO của PepsiCo", bà Nooyi nói.

 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên giữ chức Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV.

Thứ năm, 10/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia