Đà Nẵng điểm tên loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm triển khai

Đà Nẵng điểm tên loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm triển khai

Trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng có 26 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có 7 dự án du lịch nghỉ dưỡng chạy dọc ven biển trên địa bàn này hiện chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm.

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố.

Các cử tri đề nghị giải quyết dứt điểm các dự án kéo dài nhiều năm, không có hiệu quả trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn nhằm tập trung nguồn lực đất đai để phát triển thành phố.

Về kiến nghị trên, UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 26 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư. Đa số các dự án đã hoàn thành xây dựng, đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó, có một số dự án ven biển chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm so với tiến độ, gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển của CTCP Phát triển Đô thị Du lịch Sóng Việt; khu du lịch cao cấp của CTCP Du lịch Hoàng Cường (Hoàng Cường Resort); khu du lịch ven biển của CTCP Hòn Ngọc Á Châu; dự án DAP, DAP 1, DAP 2; khu nghỉ dưỡng của Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát; khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty TNHH The Nam Khang và khu du lịch của Tổng công ty Du lịch Hà Nội.

"Việc các dự án chậm triển khai do thành phố thực hiện thu hồi đất để thực hiện lối xuống biển phục vụ dân sinh nên đã ảnh hưởng đến quy hoạch của dự án. Bên cạnh đó, do thị trường du lịch trong hai năm qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 nên nhà đầu tư đã thi công cầm chừng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn", báo cáo cho biết.

Quảng cáo

Trong các dự án kể trên có những dự án đã chậm triển khai hơn 10 năm. Đơn cử như khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu quy mô khoảng 12 ha do CTCP Hòn Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư với tổng vốn 4.800 tỷ đồng. Sau hơn 12 năm không triển khai, hiện khu đất dự án cỏ dại mọc um tùm, hai khối nhà xây dựng dang dở, bỏ hoang.

Một dự án khác là khu du lịch ven biển DAP, DAP 1, DAP 2 của Công ty TNHH DAP - DAP1 - DAP2 được giao đất hơn 10 năm nhưng chậm triển khai.

Khu du lịch này có vị trí đắc địa khi có mặt tiền đường Trường Sa kết nối thẳng xuống phố cổ Hội An, Quảng Nam khoảng 20 km; bên cạnh là bãi tắm biển Non Nước và khách sạn Sheraton Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc các dự án chậm tiến độ. Thứ nhất là vì thành phố thực hiện thu hồi đất để thực hiện lối xuống biển phục vụ dân sinh nên ảnh hưởng đến quy hoạch của dự án.

Tiếp đến là do thị trường du lịch 2 năm qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 nên nhà đầu tư đã thi công cầm chừng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trong thời gian tới, sau khi kiểm soát được dịch COVID-19, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo UBND thành phố về kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các dự án chậm triển khai. Trên cơ sở đó, rà soát toàn diện và đề xuất UBND thành phố hướng xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với các khu đất đã giao cho nhà đầu tư nhưng chưa làm thủ tục đầu tư, UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, đề xuất phương án xử lý, trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo 3 địa phương Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên thống nhất sẽ thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư để bàn giao 70% diện tích mặt bằng các gói thầu xây lắp được hoàn thành trước ngày 30/6/2023, và đến 31/12/2023 sẽ cơ bản bàn giao mặt bằng.

Thứ bảy, 01/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia