Đà Nẵng kiên quyết thu hồi dự án bất động sản “treo”

Đà Nẵng kiên quyết thu hồi dự án bất động sản “treo”

Thực hiện theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, TP. Đà Nẵng vửa có văn bản chỉ đạo đến các Sở, ngành, đị

Đáng chú ý, trong văn bản của TP. Đà Nẵng sẽ kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật đối với những dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm.

Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Xây dựng khi thẩm định đồ án quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới, mạng lưới các cơ sở đào tạo phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở sinh viên, các khu chức năng dịch vụ giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao ... theo quy định. 

Chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư; Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp.

Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật về đất đai; Đối với các dự án bất động sản nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì cần giải quyết ngay thủ tục cho phép chuyển đổi, hoàn thành trong Quý III/2019.

Quảng cáo

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng và các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. Cục thuế Thành phố kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời, giao UBND các quận, huyện kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án bất động sản có vi phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu chất lượng công trình theo quy định nhưng đã đưa vào sử dụng...

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 11/CT-TTg ban hành ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Theo đó, có những nội dung như yêu cầu chủ đầu tư triển khai xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội; nghiên cứu một số định chế tài chính để huy động nguồn lực cho thị trường bất động sản; không để xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản; kiên quyết thu hồi dự án không triển khai, để đất hoang hóa.

>> Đà Nẵng sẽ hợp hơn 10.000 lô đất tái định cư để kêu gọi đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, tổng kinh phí cần bổ sung cho công tác bồi thường, tái định cư của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 1.300 tỷ đồng; kinh phí chi trả được sử dụng từ nguồn kinh phí cân đối từ nguồn thu tiền đấu giá quỹ sử dụng đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thứ năm, 24/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia