Đại học RMIT giành giải nhất cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN

Quỹ ASEAN và tập đoàn SAP SE vừa công bố 3 đội đến từ Đại học RMIT Việt Nam, Trường Quốc tế Anh (BIS Hà Nội), Đại học Ngoại thương & Đại học Quốc Gia đã đạt 3 giải cao nhất tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN (ASEANDSE) 2021.

Đội Dastronaut đến từ Đại học RMIT Việt Nam với 2 thành viên là bạn Phan Lê Minh An và Vương Anh Chiến đã xuất sắc giành giải nhất vòng chung kết quốc gia

 

Cuộc thi vừa được tổ chức gần đây dưới hình thức trực tuyến.

Ba đội chiến thắng được chấm điểm dựa trên khả năng đưa ra ý tưởng toàn diện và phù hợp nhất nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội của ASEAN, dựa trên các phân tích dữ liệu chính xác. Tiêu chí đánh giá bao gồm yếu tố sáng tạo, tính khả thi, ý tưởng đột phá cũng như khả năng chứng minh việc triển khai dự án của các thành viên tham dự.

Với tư cách là đội vô địch vòng chung kết quốc gia, đội Dastronaut đến từ đại học RMIT Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực vào 6/10/2021 sắp tới. Dưới đây là chi tiết về những đội đoạt giải trong vòng Chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam:

Quảng cáo

Đội Dastronaut đến từ Đại học RMIT Việt Nam với 2 thành viên là bạn Phan Lê Minh An và Vương Anh Chiến đã xuất sắc giành giải nhất vòng chung kết quốc gia. Dự án của đội chú trọng vào việc đổi mới cách phân loại và xử lý rác thải đô thị thông qua các chính sách bắt buộc và khuyến khích, nhờ đó hình thành thói quen phân loại rác của người dân. Ngoài ra, một điểm nhấn quan trọng khác của dự án là ứng dụng thương mại điện tử rác thải - nơi các công ty có thể đăng nhập và mua các sản phẩm phế thải làm nguyên liệu sản xuất.

Đội Black Mambas với hai thành viên Dương Ngọc Anh và Ngô Thanh Mai đến từ trường Quốc tế Anh (British International School) đã giành giải nhì chung cuộc cho dự án về vấn nạn rác thải điện tử tại ASEAN. Trong phần trình bày của mình, đội Black Mambas đã đưa ra sáng kiến Green Express – cho phép khách hàng dễ dàng đặt lịch hẹn để shipper đến thu gom rác thải điện tử tại nhà và nhận được voucher hoặc các quà tặng hấp dẫn. Các sản phẩm rác thải điện tử sẽ được gửi đến các cơ sở tái chế, nơi chúng sẽ được tháo dỡ và bóc tách một cách an toàn theo từng mục đích tái sử dụng.

Còn đội Lion, với hai thành viên Nguyễn Anh Thư và Lộ Hương Quỳnh từ Đại học Ngoại thương và Đại học Quốc gia đã đạt giải ba với dự án giải quyết lãng phí thực phẩm trong ASEAN bằng cách kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trên nền tảng số, cũng như triển khai các Mô hình chuẩn về quản lý thực phẩm trong gia đình và doanh nghiệp

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, ASEAN DSE tiếp tục trang bị cho giới trẻ ASEAN những kỹ năng số cần thiết thông qua nhiều hoạt động trực tuyến thiết thực như các chương trình đào tạo và cuộc thi phân tích dữ liệu. ASEAN DSE 2021 đặt trọng tâm các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về khí hậu và phát triển bền vững. Ngoài ra, chương trình cũng phối hợp với các tổ chức phi chính phủ (NGO) ở mười quốc gia ASEAN để tổ chức các buổi hỗ trợ trực tiếp cho các nhóm thanh thiếu niên khuyết tật hoặc ít có khả năng tiếp cận công nghệ. Sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ đã cho phép chương trình cung cấp các khóa đào tạo về SAP Analytics Cloud tới 11.782 học sinh, sinh viên và giảng viên vào năm 2021, tăng 158% so với năm 2020 (4.563 thanh niên và giảng viên). Trong năm nay, đã có 714 học sinh, sinh viên đến từ mười quốc gia trong khu vực ASEAN tham gia tranh tài để trở thành đại diện quốc gia tham dự Vòng chung kết khu vực.

“Năm 2021 là năm thứ năm liên tiếp SAP phối hợp cùng Quỹ ASEAN tổ chức cuộc thi ASEAN DSE. Mục đích ban đầu là xây dựng một nền tảng để hỗ trợ giới trẻ nâng cao kỹ năng số và phát triển thế hệ lãnh đạo tương lai. Điểm nhấn của cuộc thi năm nay là tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu và điều này cũng phù hợp với các ưu tiên rộng lớn hơn của ASEAN và SAP. ASEAN DSE sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho giới trẻ – lực lượng lao động trong tương lai - để chúng ta, với tư cách là một ASEAN, có thể trở thành một ASEAN tự cường và phát triển bền vững”, ông Nguyễn Hồng Việt - Tổng Giám đốc SAP Việt Nam, thành viên ban giám khảo Vòng chung kết Quốc gia ASEANDSE 2021 Việt Nam cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia