Đầu tháng 9, sẽ công bố kết luận thanh tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm

Đầu tháng 9, sẽ công bố kết luận thanh tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm

Dự kiến trong nửa đầu tháng 9 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ công khai với báo chí về kết luận thanh tra đất đai tại khu đô thị Thủ Thiệm.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 của Chính phủ chiều 30/8, liên quan đến việc thanh tra đất đai khu đô thị Thủ Thiêm - TP HCM, Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Bùi Ngọc Lam thông tin báo chí về kết luận thanh tra.

Ông Bùi Ngọc Lam cho biết, cuộc thanh tra đất đai khu đô thị Thủ Thiêm đã kết thúc vào 11/7/2018. Theo ông Lam, trên cơ sở lấy ý kiến tham gia của Bộ, ngành liên quan và TP HCM và Thanh tra Chính phủ đã kết luận, có báo cáo và đang tiến hành các thủ tục liên quan. “Đến nửa đầu tháng 9 tới sẽ công khai đến báo chí”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Trước đó, liên quan vấn đề Thủ Thiêm, Thủ tướng chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7.

Quảng cáo

Theo quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được xây dựng bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha, được quy hoạch là trung tâm hiện đại và mở rộng của Tp.HCM. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí.

Có khoảng 15.000 hộ dân đã phải di dời để dành đất xây khu đô thị này. Thành phố đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại…dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài.

Giữa năm 2016, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã phải đối thoại với đại diện các hộ có khiếu nại vì phần lớn các hộ dân cho rằng đất của mình không nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề nghị chính quyền cung cấp bản đồ đi kèm với Quyết định 367 để xác định ranh quy hoạch. Tuy nhiên, thành phố không thể cung cấp được tấm bản đồ nói trên do đã bị thất lạc.

Có thể bạn quan tâm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật hàng loạt lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam.

Thứ tư, 16/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia