Đề xuất 112 công nghệ cao cần được ưu tiên đầu tư phát triển

Đề xuất 112 công nghệ cao cần được ưu tiên đầu tư phát triển

Bộ Khoa học và Công nghệ đang đề xuất Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Danh mục 112 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển gồm: Công nghệ thiết kế, chế tạo các linh kiện và vi mạch điện tử tích hợp (IC); công nghệ thiết kế, chế tạo màn hình độ phân giải cao; công nghệ phát triển hệ điều hành cho thiết bị di động thế hệ mới; công nghệ đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin; công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ tính toán phân tán; công nghệ chế tạo máy điện toán các kích cỡ: máy tính nhúng, mini-PC, PC, máy chủ; công nghệ dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn; công nghệ mạng thế hệ sau (5G, 6G, NG-PON, SDN/NFV, SD-RAN, SD-WAN, Network slicing); công nghệ thiết kế, chế tạo tàu thủy cỡ lớn và tàu có tính năng phức tạp; công nghệ thiết kế, chế tạo máy nông nghiệp thế hệ mới; hệ thống thông minh giám sát, bảo quản chất lượng thực phẩm…

Theo Bộ Khoa học & Công nghệ, các công nghệ này được lựa chọn dựa trên các quan điểm: Là công nghệ tiên tiến trên thế giới, đồng thời phải là công nghệ mới trên thế giới hoặc là công nghệ mới đối với Việt Nam. Những công nghệ này phải phù hợp với xu hướng phát triển KH&CN hiện đại trên thế giới. Bên cạnh đó, công nghệ này phải phát huy được lợi thế của đất nước như sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, môi trường, nguồn nhân lực và các lợi thế khác; có tính khả thi cao trong việc thu hút đầu tư, ứng dụng công nghệ, chuyển giao công nghệ hoặc sáng tạo được công nghệ, khả thi về nhân lực và tài lực đối với việc tiếp thu, chuyển giao và sáng tạo công nghệ.

Đặc biệt là phù hợp với ầm nhìn, chiến lược, kế hoạch dài hạn phát triển của các ngành và có tác động mạnh và mang lại hiệu quả lớn đối với sự phát triển của các ngành, lĩnh vực; góp phần hiện đại hóa các ngành sản xuất, dịch vụ hiện có, hoặc; là yếu tố quan trọng quyết định việc hình thành ngành sản xuất, dịch vụ mới có sức cạnh tranh và hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường cao tốc đoạn TP. HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành thuộc Quy hoạch chi tiết đường Hồ Chí Minh, có tổng chiều dài 68,7 km được đề xuất xây dựng với mức đầu tư 24.200 tỷ đồng.

Thứ tư, 04/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia