Đề xuất ưu tiên tiêm vắcxin COVID-19 cho nhóm nhân viên hàng không

Đề xuất ưu tiên tiêm vắcxin COVID-19 cho nhóm nhân viên hàng không

Các nhân viên hàng không là những đối tượng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa nên có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 cao.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải ưu tiên tiêm vắcxin Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng thuộc nhóm nhân viên hàng không.

Theo đó, việc khử trùng tàu bay trên các chuyến bay quốc tế và khu vực phục vụ chuyến bay quốc tế được quy định ở các văn bản khác nhau và chưa có sự thống nhất, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với cơ quan y tế liên quan về việc giám sát, kiểm tra và khử trùng tàu bay, nhà ga hàng hóa… tại các cảng hàng không, sân bay do kiểm định viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại các địa phương (CDC) thực hiện.

Tại các cảng hàng không, sân bay, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus cao. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị ưu tiên cho các nhóm nhân viên được tiêm vắcxin đợt 1 gồm: Nhân viên làm thủ tục hành khách, nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa, tiếp viên, phi công, kiểm soát viên không lưu.

Quảng cáo

Ngoài ra, để đảm bảo kế hoạch và sớm vận chuyển vắcxin phòng Covid-19 về Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính.

Được biết, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắcxin ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca.

Vắcxin ngừa Covid-19 có tên gọi là Covid-19 Vaccine AstraZeneca, do công ty SK Bioscience (Hàn Quốc) sản xuất. Theo quyết định nói trên, vắcxin được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch phải đáp ứng các điều kiện đi kèm trong văn bản chấp thuận phê duyệt vắcxin ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, dự kiến, ngày 28/2, lô vắcxin đầu tiên sẽ về đến Việt Nam và không lâu sau đó sẽ là khoảng 4,88 triệu liều vắcxin từ sáng kiến phân bổ vắcxin COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.

Vào cuối tháng 2/2021, nếu chuyến bay được sắp xếp kịp thời và các thủ tục được hoàn thiện thì Việt Nam sẽ có vắcxin theo hai nguồn la từ chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu. Sau đó ba tháng, nước ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều vắcxin.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia