ĐHCĐ OCH: Tái cấu trúc mạnh mẽ, khởi động loạt dự án bất động sản

ĐHCĐ OCH: Tái cấu trúc mạnh mẽ, khởi động loạt dự án bất động sản

Ngày 23/4, ĐHCĐ thường niên năm 2021 của CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH (OCH) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay, trong đó tiếp tục tái cấu trúc mạnh mẽ các tài sản kém hiệu quả, đẩy mạnh kinh doanh kem, bánh ngọt và đầu tư các dự án bất động sản.

Tại Đại hội, Ban lãnh đạo OCH cho biết, trong năm 2020 công ty đã đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, từng bước ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, chú trọng các mảng mũi nhọn như Kem Tràng Tiền, Bánh Givral để đảm bảo kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đề ra.

Cùng với việc đẩy mạnh tái cấu trúc các tài sản không hiệu quả như thoái một phần vốn góp tại CTCP Dịch vụ hỗ trợ và phát triển đầu tư (IOC); bán CTCP Du lịch khách sạn Suối Mơ, OCH đã có lợi nhuận sau thuế 271 tỷ đồng, gấp 8,63 lần năm trước và năm thứ 3 liên tiếp báo lãi. Nhờ đó giúp giảm lỗ lũy kế chỉ còn 381 tỷ đồng. Do vẫn còn lỗ luỹ kế nên công ty chưa đủ điều kiện chia cổ tức.

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của OCH giảm xuống còn 2.708 tỷ đồng, nợ phải trả cũng giảm gần 1.000 tỷ đồng xuống còn 960 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu OCH năm qua cũng tăng hơn 500 tỷ đồng, lên 1.748 tỷ đồng.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2021, OCH đặt mục tiêu doanh thu 956,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 50,5 tỷ đồng.

Năm 2021, Ban lãnh đạo OCH cho biết sẽ tiếp tục tái cấu trúc mạnh mẽ các tài sản kém hiệu quả, đẩy mạnh các mảng kinh doanh có hiệu quả tốt là kem và bánh ngọt…

Được biết, Givral có kế hoạch đưa thương hiệu bánh Givral ra Hà Nội để mở rộng thị trường bởi doanh thu của Givral trong năm là hơn 600 tỷ đồng, nhưng chỉ tập trung vào thị trường ở phía Nam. HĐQT nhận thấy việc Givral thuê sàn thương mại và kinh doanh sàn thương mại là phù hợp với định hướng của Công ty, mở rộng chi nhánh Givral ra Hà Nội, do vậy hoạt động đầu tư của Givral là phù hợp. Hiện tại Givral đã có 3 cửa hàng tại Hà Nội: 35 Tràng Tiền, 1A Nguyễn Hữu Huân và 43 Trần Thái Tông. Dự kiến, năm 2021 sẽ mở ít nhất 8 đến 10 cửa hàng và đưa sản phẩm Givral vào các trung tâm thương mại.

Với lĩnh vực khách sạn, OCH định hướng phân khúc khách hàng trong thời gian tới là thị trường khách nội địa, chào bán nhiều gói sản phẩm khuyến mã hấp dẫn hơn cho khách lựa chọn; đẩy mạnh dịch vụ tiệc cưới và hội nghị hội thảo.

Quảng cáo

Ngoài ra OCH cũng có định hướng đầu tư thêm các hoạt động mới mang tính chiến lược, dài hạn như Bất động sản, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp…

Lãnh đạo OCH cho biết để có thể triển khai được các dự án mới và cơ cấu lại các khoản công nợ lớn theo kế hoạch, ngoài nguồn vốn đã tích lũy, Ban Điều hành dự kiến các giải pháp về nguồn vốn gồm:

+ Tập trung đánh giá hiệu quả đầu tư góp vốn tại các công ty con, công ty liên kết, các khoản đầu tư khác, đề xuất phương án thoái vốn ở các công ty mà OCH không giữ cổ phần chi phối, hoặc có hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, để ưu tiên vốn hoàn thiện các dự án còn dở dang…

+ Xây dựng kế hoạch đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ở CTCP Bánh Givral và CTCP Kem Tràng Tiền từ nguồn vốn tích lũy tại các đơn vị thành viên.

+ Đẩy mạnh thu hồi công nợ, đưa ra các biện pháp quyết liệt trong việc xử lý nợ xấu, lên phương án tái cơ cấu các khoản công nợ phải trả đến hạn ở một số đơn vị thành viên; Hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tháo gỡ các vướng mắc đối với các dự án đầu tư của Công ty làm cơ sở cho việc triển khai dự án trên nguyên tắc đảm bảo được quyền tự chủ về tài chính của công ty.

OCH sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng chuyển nhượng toàn bộ tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số Lô 45-1, KCN Quang Minh để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của OCH. Bên cạnh đó, công ty cũng rà soát hiệu quả các dự án đầu tư hiện nay và xem xét trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thoái vốn tại các dự án không hiệu quả như: Công ty CP Viptour - Togi, Công ty TNHH MTV Sao Hôm Nha Trang.

Nhắc lại thương vụ thoái vốn khỏi Công ty Suối Mơ, theo lãnh đạo OCH, việc thoái vốn này diễn ra trước khi xảy ra dịch Covid nếu không OCH sẽ thua lỗ nhiều hơn vì hoạt động kinh doanh rất khó khăn, thua lỗ nhiều năm.

Về vụ thoái vốn IOC, HĐQT có phần tiếc nuối khi phải bán khách sạn khá đẹp và kinh doanh tốt, song IOC có khoản nợ quá lớn hơn 900 tỷ đồng (bao gồm hơn 500 tỷ trái phiếu và tiền lãi, vay ngân hàng) nên cần chuyển nhượng một phần vốn.

Tại đại hội, OCH cũng thông báo về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Thành đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Giang Nam đã xin từ nhiệm từ 1/8/2020.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Kết quả kinh doanh năm 2021 của Tập đoàn KIDO ghi nhận doanh thu thuần đạt 10.501 tỷ đồng, hoàn thành 91% kế hoạch năm, lợi nhuận trước thuế đạt 681 tỷ đồng, hoàn thành 85% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 21/01/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia