ĐHĐCĐ ngân hàng “chạy đua” với thời gian

ĐHĐCĐ ngân hàng “chạy đua” với thời gian

Để đảm bảo yêu cầu về thời hạn tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020 không quá 30/6 của cơ quan quản lý các ngân hàng đang phải gấp rút "chạy" trong những ngày sắp tới.

Ngày 26/6 tới, có 2 ngân hàng tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) tại Hà Nội là Vietcombank và NCB.

Hiện, Vietcombank đã công bố tài liệu tới cổ đông nhưng chưa nêu rõ các con số của kế hoạch kinh doanh mà chỉ có kế hoạch chung chung cùng việc chào bán riêng lẻ 6,5% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài cũng như chia cổ tức 2019 tỷ lệ 18% để tăng vốn. Trước đó hồi cuối năm 2019, sau khi đạt kỷ lục về lợi nhuận với hơn 23.000 tỷ đồng, Vietcombank từng tham vọng sẽ đạt hơn 26.000 tỷ trong năm nay.

Do vậy, đây là cuộc họp ĐHĐCĐ khá được mong đợi bởi rất có thể những con số cụ thể về kế hoạch kinh doanh của ngân hàng sẽ được công bố trong đại hội.

Về phía NCB, tài liệu họp đại hội của ngân hàng lại chỉ công bố trong nội bộ cổ đông nên những kế hoạch kinh doanh của nhà băng này vẫn chưa được rõ ràng. Trước đó hồi trung tuần tháng 1 NCB có đại hội cổ đông bất thường để bàn chuyện tăng vốn (tăng thêm khoảng 70% lên trên 7.000 tỷ trong năm nay).

Sau Vietcombank và NCB một ngày, Nam A Bank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ nhằm thông qua kế hoạch tăng tổng tài sản thêm 23%; huy động vốn tăng 22%; tín dụng tăng 21% và lợi nhuận khoảng 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra ngân hàng còn dự tính hoàn tất niêm yết cổ phiếu trên HoSE và bán vốn tới hơn 89% tại công ty xử lý nợ AMC.

Đáng chú ý, trong ngày cuối cùng của quy định (30/6) có tới 4 ngân hàng cùng tổ chức ĐHĐCĐ là VIB, OCB Saigonbank và Eximbank.

Quảng cáo

Trong đó Eximbank tổ chức 2 đại hội cùng ngày (buổi sáng và buổi chiều) đó là đại hội thường niên và bất thường do yêu cầu của cổ đông lớn.

Tại đại hội lần này, Eximbank sẽ thông qua kế hoạch kinh doanh nhưng có sự điều chỉnh giảm mạnh so với kỳ vọng hồi đầu năm. Cụ thể, ngân hàng đặt mục tiêu cắt giảm mạnh chi phí hoạt động 326 tỷ (giảm hơn 11% so với kế hoạch ban đầu), huy động vốn đạt 147.800 tỷ đồng (giảm 8%) và dư nợ cấp tín dụng đạt 122.275 tỷ đồng (giảm 4% so với kế hoạch năm 2020).

Lợi nhuận trước thuế năm 2020 Eximbank dự kiến đạt 1.318 tỷ đồng, tăng 20% so với thực hiện năm 2019 nhưng giảm 40% so với dự định hồi đầu năm 2020.

Về VIB, doanh nghiệp đặt ra kế hoạch kinh doanh khá lạc quan với lợi nhuận tăng 19%, tổng tài sản tăng 22%, huy động vốn tăng 19% và tín dụng tăng 25% (tính cả trái phiếu và kỳ vọng chỉ tiêu cao hơn từ NHNN). Ngoài ra ngân hàng cũng sẽ chia 20% cổ phiếu thưởng cho cổ đông - là một trong số ít các ngân hàng đều đặn hàng năm chia cổ tức và/hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Saigonbank tại đại hội tới đây chưa đưa ra số liệu cụ thể. Trong kế hoạch 2020 mà ngân hàng hướng tới có các nội dung chung chung như tập trung nguồn lực để tái cơ cấu gắn với nợ xấu theo phương án đã được duyệt trong giai đoạn 2016-2020; nâng cao công tác quản trị rủi ro...

Trong khi OCB lại đặt ra kế hoạch năm 2020 khá tham vọng khi lợi nhuận tăng tới 36%; vốn điều lệ tăng 43%; huy động vốn, tăng trưởng tín dụng và tổng tài sản tăng trên 20%. Ngoài ra một nội dung nữa tiếp tục đưa ra tại đại hội lần này để thảo luận đó là kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo dự thảo thông tư mới quy định về quyền tự chủ của tổ chức tín dụng khi quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng; tự chủ trong việc thu thập và sử dụng thông tin về rủi ro môi trường.

Thứ hai, 13/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia