Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền?

Discovery 302 Cầu Giấy: Tự ý tăng diện tích rồi ép khách trả thêm tiền?

Dự án Discovery Complex Cầu Giấy không chỉ quá chậm tiến độ, chây ì bàn giao căn hộ cho khách hàng, mà còn dính sai phạm nghiêm trọng, có nhiều điểm hạn chế không ngờ. Đây không phải là lần đầu chủ đầ

Discovery Complex được coi là một dự án lớn tại khu vực Cầu Giấy khi có quy mô cao chót vót với 2 tòa tháp 54 - 43 tầng và vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Dự án được tái khởi động từ năm 2007 do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy - một công ty thành viên của Công ty CP đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô làm chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện nhóm cư dân mua nhà ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã có nhiều vi phạm cam kết hợp đồng mua bán, trong đó "bức xúc" nhất là việc chây ỳ tiến độ và tự ý tăng diện tích căn hộ rồi buộc họ phải trả thêm tiền..

Cụ thể, theo quy định tại hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý I/2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao trong khoảng thời gian không vượt quá 180 ngày, tức là chậm nhất vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, đến nay, cư dân vẫn chưa được bàn giao căn hộ mặc dù đã có phản ánh, kiến nghị đến chủ đầu tư.

Thậm chí theo phản ánh, chủ đầu tư không những chỉ chậm tiến độ bàn giao căn hộ mà còn ép khách mua nhà nhận thêm diện tích tăng thêm. Theo đó, với giá mua căn hộ trên 30 triệu đồng/m2, mỗi căn hộ có thể tăng thêm số tiền cả trăm triệu đồng… mà không được chủ đầu tư thoả thuận, thông báo trước.

"Khi nhận được thông báo nhận nhà, tôi mới biết diện tích nhà tôi tăng lên 15m. Chủ đầu tư đang ép nhà tôi phải đóng tiền với diện tích tăng thêm theo đúng giá trị đã ký trong hợp đồng mua bán", một khách hàng cho biết.

Ngoài ra, cư dân còn phản ánh chủ đầu tư đã cam kết về việc có hệ thống xanh thiết kế xen kẽ các căn căn hộ nhưng đến thời điểm hiện nay theo quan sát thì không còn tầng cây xanh nào nữa mà thay vào đó là các sàn thương mại hoặc căn hộ mà chủ đầu tư muốn tối đa hoá lợi nhuận.

Quảng cáo

Sau nhiều lần đối thoại với chủ đầu tư nhưng không thành, ngày 6/3/2018, cư dân Dự án Discovery Complex Cầu Giấy đã kéo xuống trụ sở công ty tại Lò Đúc để yêu cầu đối thoại.

Trước các vấn đề nêu trên, Phó Tổng giám đốc Kinh Đô TCI Group Lê Văn Hùng cho biết sẽ tổ chức một buổi đối thoại vào sáng ngày 15/3 tới để giải quyết các vấn đề.

Được biết, công ty CP đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô được thành lập từ năm 2009 với người đại diện pháp luật là ông Trần Đức Minh, hay thường được gọi là “Minh Kinh Đô” hay “Minh Lò Đúc”. Ông Minh từng được bình chọn là 1 trong 10 người có ảnh hưởng lớn nhất đến ngành bất động sản thủ đô.

Trước dự án Discovery 302 Cầu Giấy, Kinh Đô cũng "dính" nhiều dự án tai tiếng khác tại Hà Nội. 

Điển hình như dự án làm nên tên tuổi "Minh Lò Đúc" dự án tòa nhà Kinh Đô Building nằm tại số 93 Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng).

Dự án 93 Lò Đúc tuy chỉ đăng ký 29 tầng (bao gồm 39.900m2 dành cho chung cư, 7.600m2 cho văn phòng và 3.800m2 cho cửa hàng) nhưng đã xây trái phép tầng 30 và bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu tháo dỡ. Cư dân trong tòa nhà này cũng bức xúc với chủ đầu tư về việc tranh chấp sở hữu tầng hầm để xe. Ngoài ra, việc chủ đầu tư tự ý xây dựng phòng kỹ thuật trên diện tích chung của tòa nhà mà không xin ý kiến của cư dân cũng dẫn đến xô xát giữa hai bên.

Kinh Đô TCI Group cũng chính là chủ đầu tư của dự án đầy tai tiếng tại số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) khiến dư luận “dậy sóng” vào năm 2015. Dự án 8B Lê Trực là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư cao cấp và biệt thự liền kề.

 

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi đến các sở ban ngành về việc thực hiện các thủ tục đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm trong tháng 10/2021.

Thứ tư, 28/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia