Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Tầm nhìn và sự đam mê

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Tầm nhìn và sự đam mê

“Tôi cảm phục về tầm nhìn và đam mê của của bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Cty cổ phần Tập đoàn BRG, phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Đông Nam Á. Chính tình yêu đất nước và Hà Nội của bà có thể truyền lửa và cảm hứng cho những người đối thoại…”

Đó là lời khen ngợi chân thành của Ông Masayuki Hyod - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Sumitomo Corporation trong lễ động thổ dự án “Thành phố thông minh Bắc Hà Nội” dành cho bà Nga. 

Sự cảm phục của một doanh nhân nổi tiếng, ở một đất nước nổi tiếng về nghị lực, ý chí và khát vọng, một cường quốc kinh tế như Nhật Bản đối với nữ doanh nhân của chúng ta là một giá trị thực sự, một “thước đo” đánh giá đầy khách quan mà bà Nga xứng đáng được nhận. Những người có dịp làm việc với bà Nga đều nhận thấy ở bà sức sống và những đam mê, tầm nhìn vượt thời gian và tư duy kinh tế sắc bén, nhanh nhạy để gây dựng DN phát triển theo cách “tạo ra những giá trị sống mới, đóng góp lâu dài cho cộng đồng và đất nước”. Có lẽ đó là những điều nổi bật ở người nữ doanh nhân này.

Những dấu mốc quan trọng

Nhiều người cho rằng bà Nga có “bộ óc” đặc biệt bởi bà dường như không bao giờ đứng yên, luôn hành động quyết liệt và dám bước khỏi cái vòng “bao cấp” từ khi mới ngoài 20 tuổi. Dấn thân vào thương trường bà luôn đi trước người khác, vươn ra nhiều lĩnh vực và thành lập tập đoàn kinh tế tư nhân từ rất sớm. Tôi nhớ năm 2000 khi Hội nghị doanh nhân nữ toàn cầu tổ chức tại VN, bà Nga được nhiều doanh nhân chú ý bởi dáng vẻ tự tin, giọng nói sang sảng và đưa ra những vấn đề một cách đầy thẳng thắn. Lúc đó bà đã là chủ sân golf nổi tiếng Đồng Mô. Thời điểm ấy chơi golf còn là cái gì đó xa lạ đối với người Việt nên không khỏi có người hoài nghi về đường đi của bà.

Bà Nga từng chia sẻ rằng: “Khi lên thăm sân golf tôi thấy cảnh đẹp, nhiều cây cối còn những người chơi thì đam mê, chả kể nắng mưa…” Ý tưởng vụt đến khi bà nghĩ đến tiềm năng phát triển của lĩnh vực đầy mới mẻ với Việt Nam nhưng đã rất quen thuộc và phát triển trên thế giới này. Bà nói lúc ấy đã nhìn ra cơ hội phát triển dịch vụ ăn theo và bất động sản cùng với golf. Năm 1999 bước ngoặt khi bà mua lại sân golf quốc tế đầu tiên của miền Bắc ở Đồng Mô. Đó là bước đi mạnh mẽ, đầy hứng khởi và cũng đầy “mạo hiểm” của bà. Nhưng tầm nhìn của bà đã chính xác khi phong trào chơi golf phát triển mạnh mẽ. Không dừng lại ở đó, bà Nga đã lần lượt mua lại và phát triển thêm các sân golf mới - trở thành tập đoàn sở hữu và vận hành nhiều sân golf đẳng cấp nhất trên cả nước. Đẳng cấp từ chất lượng sân lẫn dịch vụ trên sân. Tổ hợp sân golf Đồng Mô đã có ba sân 18 hố, trong đó sân thứ 3 mang tên Kings Course được thiết bị bởi đích thân Jack Nicklaus II, chủ tịch của công ty thiết kế sân golf số 1 thế giới, Nicklaus Designs và cũng là con trai cả của huyền thoại golf số 1 thế giới Jack Nicklaus.

Chính huyền thoại golf người Mỹ này đã phải kinh ngạc trước sự liều lĩnh của bà bởi kinh doanh sân golf mà không bán biệt thự (một sự kinh doanh kèm cực lãi!) Nhưng gạt bỏ sang một bên chuyện lời lãi, bà Nga cảm thấy tự hào khi lá cờ Việt Nam được gắn trên bảo tàng golf của Jack Nicklaus ở Ohio (Mỹ) như biểu tượng cho nỗ lực của bà trong việc đưa golf Việt Nam lên bản đồ thế giới.

Cũng chính bà Nga là một trong những người thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành của Liên minh Việt Nam Golf Coast, bởi theo bà “Một khách du lịch bình thường tới Việt Nam chi tiêu khoảng 25-30 USD/ngày. Nếu như gia tăng được số lượng người chơi, chúng ta sẽ thu hút được một lượng ngoại tệ lớn tạo nhiều công ăn việc làm, đóng góp lớn cho nền kinh tế từ ngành công nghiệp không khói này”. Bước đột phá thành công với golf này tạo đà cho bà Nga và BRG tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực khách sạn khi sở hữu nhiều cơ sở lưu trú trên cả nước, được quản lý bởi các thương hiệu nổi tiếng.

Ban đầu Tập đoàn cũng tự quản lý nhưng sau đó nhận thấy chất lượng thấp, không hiệu quả nên bà Nga đã quyết định thuê các DN nước ngoài, những tên tuổi lớn trong lĩnh vực khách sạn của thế giới. Chính điều này đã mang một làn gió mới, một phong cách quản trị và phục vụ đẳng cấp và hoàn hảo cho các khách sạn của mình. Bà Nga có một kỷ niệm đặc biệt với khách sạn của bà khi được chọn làm nơi tổ chức APEC 2017 tại Đà Nẵng. Ông Mike Fulkerson Phó chủ tịch Tập đoàn Marriott International, khu vực châu Á – Thái bình Dương nhận xét: “Nếu không có tầm nhìn và niềm đam mê của bà Nguyễn Thị Nga, thì không thể có một tổ hợp đẳng cấp sang trọng, bề thế như vậy”.

Còn bà Nga nhớ lại: “Tháng 6 với chúng tôi có 90 ngày, tháng 8 có 62 ngày”, thời gian đầy áp lực khi đại công trường với hàng chục ngàn công nhân luôn rực sáng ánh đèn 3 ca, làm việc đầy nhiệt huyết vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc.

Quảng cáo

Mất ngủ trăn trở, và đôi khi tưởng chừng bế tắc tuyệt vọng, nhưng rồi lại tự nhủ lòng tiếp tục đứng dậy lăn xả vào làm. Với 14 tháng “có một không hai” ấy bà Nga và các cộng sự đã cho ra đời kết quả mỹ mãn có tên tổ hợp Sheraton Grand Đà Nẵng khiến không chỉ quan khách trong nước mà nước ngoài cũng phải trầm trồ! Có lẽ chính những điều như thế đã làm nên tên tuổi Madame Nga - như cách mọi người vẫn kính trọng và yêu quý bà vẫn gọi.

Đam mê và nhiệt huyết

Chính tôi cũng nhiều lần tự hỏi không hiểu sức mạnh nào, động lực nào đã giúp người đàn bà bé nhỏ kia có thể làm được nhiều việc lớn đến thế mà chính đàn ông cũng phải nể vì? Câu trả lời đến từ khi nhìn vào cả một hệ thống những việc bà làm, từ dáng nhanh nhẹn, thoăn thoắt, từ giọng nói đầy nội lực… Bởi với người phụ nữ này, dường như ý nghĩa cuộc đời là được làm việc, được cống hiến và chăm sóc người thân, là những đỉnh cao bà đặt ra cho mình để một ngày nào đó vượt qua để rồi lại tiếp tục chinh phục đinh cao phía trước…

Cách đây vài năm trong bữa tối tại nhà riêng của bà Victoria KwaKwa - giám đốc Worl Bank Việt Nam lúc ấy – bà Nga đã chia sẻ về dự án một thành phố thông minh của mình. Tình yêu với Hà Nội, nơi sinh ra và lớn lên của bà, tình yêu với quê hương đất nước và chính với thế hệ trẻ mà bà mong muốn có một thành phố thông minh phía Bắc sông Hồng để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt Nam này: “Ước mơ và tâm huyết của tôi là dành những điều tốt nhất cho Hà Nội, để Thủ đô chúng ta có thể tự hào với những giá trị nguyên bản của nó, đồng thời rất hiện đại, sánh ngang hoặc vượt lên so với các thành phố phát triển khác…” Thành phố này sẽ là cửa ngõ của Việt Nam với thế giới, là những hình ảnh và ấn tượng đầu tiên về đất nước, con người Việt Nam hiện đại, văn minh, mà vẫn vẹn nguyên bản sắc đặc biệt đầy tính nhân văn… của người Việt. Đây cũng sẽ là nơi kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Tại thành phố này, thiên nhiên và văn hóa truyền thống của vùng đất Đông Anh như di tích Cổ Loa hay nghệ thuật múa rối nước được hòa quyện với các tính năng hiện đại của các sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao. Một trong những điểm mà bà Nga tâm đắc là Hồ Ngọc tại trung tâm thành phố - một phiên bản của Hồ Hoàn Kiếm kết tinh của lịch sử và văn hóa của ngàn năm dựng và giữ nước, của tháp tài chính cao 108 tầng với cảm hứng thiết kế từ đóa hoa Sen có vai trò trung tâm tài chính của Hà Nội và cả khu vực Đông Nam Á. Nhiều người khi chuyện với bà đã đặt cho dự án này tên đầy thân thương là “Hà Nội mới”!

Với bà chủ - Madame Nga, đây không chỉ là một đại dự án mà còn là một dự án chưa từng có tiền lệ hay khuôn mẫu ở Việt Nam. Từ nhiều năm trước, đích thân bà đã đến với hàng chục làng mạc để khảo sát, tìm ra một giải pháp dung hòa giữa yêu cầu của quy hoạch mà vẫn giữ được không gian làng xóm đầm ấm, cảnh quan cây xanh thiên nhiên hiền hòa. Đặc biệt việc tìm kiếm đối tác thực hiện dự án cũng là thách thức. Có được Sumitomo - tập đoàn hàng đầu Nhật Bản, một trong số ít các tập đoàn có kinh nghiệm triển khai mô hình thành phố thông minh thành công là thành quả sau vô vàn nỗ lực của bà Nga và các cộng sự.

Tôi đã có dịp chứng kiến và thực sự xúc động khi tham dự lễ động thổ dự án Thành phố thông minh của BRG trong dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô. Ước mơ và tâm huyết của bà Nga đang dần thành hiện thực khi trải qua bao khó khăn và rất nhiều điều khác để có ngày hôm ấy, khi 18 dòng ánh sáng rực rỡ bay lên đánh dấu sự bắt đầu đầy ý nghĩa của thành phố thông minh. Có thể nói bà Nga là người hạnh phúc nhất trong thời khắc ấy với những “đế chế” do mình gây dựng và đưa nó ngày càng phát triển, với những công ăn việc làm của mình tạo ra cho bao con người đi theo và hạnh phúc với cả những công việc bình dị hàng ngày khi chăm sóc gia đình.

Nói về bà Nga, nữ doanh nhân Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch Deloitte chia sẻ: “Đó là người có đầy đủ tư chất của một doanh nhân dám nghĩ lớn, làm lớn, chị thực sự là người truyền lửa cho không chỉ thế hệ chúng tôi mà cho cả những thế hệ sau này. Một người đàn bà thông minh đặc biệt nhưng cũng đầy tình cảm…’’

Tôi thì lại ấn tượng với triết lý kinh doanh của bà Nga với hai từ “tín” – “nghĩa” luôn được trân trọng. Một cách rất dân gian, bà Nga dẫn chứng đó là những điều mà cha truyền lại cho bà: “vay vơi thì trả đầy, vay gừng trả mật” thật là sâu sắc và nhân hậu khi người kinh doanh đã thấu suốt lẽ sống của vòng quay cuộc đời, mong muốn cuộc đời sử xự với ta thế nào thì hãy cư xử với mọi người, với cuộc đời như thế!

Khi viết những dòng chữ này, tôi nhớ đến hình ảnh đầy tự hào của bà Nga khi nhận danh hiệu doanh nhân Việt Nam tiêu biểu và cúp Thánh Gióng năm 2019. Đây không phải là lần đầu tiên bà vinh dự được trao tặng phần thưởng cao quí này. Bà cho biết “Được tôn vinh vào đúng ngày doanh nhân Việt Nam tôi thực sự xúc động. Đảng nhà nước và xã hội đã ghi nhận và vinh danh, công lao của giới doanh nhân - những người thầm lặng ngày đêm đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Quốc gia hưng thịnh bởi có đội ngũ doanh nhân hùng hậu và tài ba. Mong rằng đội ngũ DN doanh nhân luôn nhận được sự ủng hộ thiết thực bằng chính sự động viên tinh thần, bằng các cơ chế chính sách đúng đắn cởi mở, bằng cả sự công bằng và lắng nghe, chia sẻ để chúng tôi có thể đem trí tuệ và sức lực nhiệt huyết và đam mê cống hiến cho đất nước. Những ngày này (13/10) tôi luôn nhớ lời bác Hồ từng dặn: “Việc nước việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau, nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các cơ sở kinh doanh của các DN thịnh vượng… Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này’’…

Người thủ lĩnh của BRG, người tiên phong trong đội ngũ DN tư nhân, người đàn bà gánh trọn đôi vai việc nước việc nhà - luôn bày tỏ quan điểm và những trăn trở của mình một cách thẳng thắn và nhiệt huyết như thế, bởi chính bà đã tự ý thức và nhận lãnh sứ mệnh của mình - rất sớm!

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia