Đối lập cáo buộc quân đội Syria pháo kích vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, có thương vong

Đối lập cáo buộc quân đội Syria pháo kích vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, có thương vong

Ngày 27/6/2019, quân đội Syria tiến hành một cuộc tập kích hỏa lực dữ dội vào vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama, đánh vào các vị trí trú ẩn của lực lượng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qa

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương ở Hama cho biết, pháo binh quân đội Syria pháo kích mạnh vào các khu dân cư gần một trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong thị trấn nhỏ Sheir Magher. Khu dân cư này hiện đang là nơi trú ẩn của các nhóm thánh chiến.

Pháo binh quân đội Syria không bắn vào trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng trong một video do các phần tử Hồi giáo cực đoan công bố, có thể thấy đạn pháo rơi xuống gần sát trạm quan sát này.

Video ghi lại cảnh đạn pháo phát nổ gần trạm quan sát quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Hai tuần trước, pháo binh quân đội Syria cũng đã pháo kích vào sát một trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, gần thị trấn Morek. Phía Ankara và các trang mạng thuộc lực lượng Hồi giáo cực đoan tuyên bố, cuộc pháo kích làm bị thương 3 binh sĩ.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ giáng đòn trả đũa nếu quân đội Syria tiếp tục pháo kích vào đài quan sát quân đội nước này.

Hãng truyền thông (Hama Media Office) ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng cáo buộc quân đội Syria tấn công một đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển khỏi trạm quan sát tây bắc Hama. Hama Media Office đăng một ảnh ghi lại cảnh đạn pháo nổ trước chiếc xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần trạm quan sát ở thị trấn Sheir Magher.

Quảng cáo

Đạn pháo nổ trước mũi xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh truyền thông đối lập Syria, chưa được xác minh tính chính xác.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một binh sĩ quốc gia này thiệt mạng và một số binh sĩ khác bị thương khi trúng một quả đạn của quân đội Syria đánh vào vị trí chốt giữ. Không có hình ảnh hay video xác định tình huống thương vong.

Truyền thông phe đối lập cho biết, pháo binh quân đội Syria tiếp tục tấn công khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sơ tán người bị thương khỏi khu vực trạm quan sát trong Sheir Magher.

Trên thực tế, lực lượng thánh chiến và Hồi giáo cực đoan bị quân đội Syria tấn công đang co cụm quanh các trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tránh bị pháo kích, không kích và cứu chữa người bị thương, nhận nhu yếu phẩm, đạn dược và thậm chí vũ khí trang bị.

Trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Sheir Magher, do vậy, là một trong những căn cứ địa hậu phương vững chắc của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Hama, Idlib.

Lo ngại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành không kích và lực lượng Hồi giáo cực đoan, thánh chiến sẽ tổ chức tấn công vào chiến tuyến vùng tây bắc Hama, các đơn vị quân đội Syria đã chuyển vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

Đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ không làm giảm căng thẳng trên chiến trường Hama, Idlib. Mà ngược lại, các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành căn cứ hậu phương của lực lượng Hồi giáo cực đoan, góp phần cho những cuộc tấn công khủng bố liên tiếp, phá hoại thỏa thuận khu phi quân sự miền bắc Hama và Idlib.

Ngày 28.06.2019, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria đã có cuộc đọ pháo đầu tiên trên vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama.

Pháo binh Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ bắn hơn 15 quả đạn về phía trạm kiểm soát của quân đội Syria trên vùng nông thôn tây bắc Hama. Các đơn vị quân đội Syria cũng đáp trả bằng một loạt đạn pháo xung quanh đài quan sát Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn nhỏ Sheir Magher ở phía tây bắc Hama. Không có báo cáo thương vong cả hai bên.

Nguồn tin từ Syria cho rằng, Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập tùy viên quân sự Nga để lên án cuộc tấn công của quân đội Syria vào đài quan sát quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Sheir Magher.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia