Đồng Nai 139 dự án khu đô thị mới phải dành đất làm nhà ở xã hội

Đồng Nai 139 dự án khu đô thị mới phải dành đất làm nhà ở xã hội

Tỉnh Đồng Nai hiện đang có 139 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới phải dành quỹ đất 20% để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) với diện tích 618ha.

Đó là thông tin được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa cho biết. Đến nay, chỉ có 4/139 dự án đã hoàn thánh có quỹ đất dành làm (NƠXH) bàn giao cho địa phương với diện tích gần 17,7ha tại 3 huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom.

Nhơn Trạch nhận bàn giao hơn 10ha và đã giới thiệu cho các chủ đầu tư NƠXH. Huyện Long Thành nhận bàn giao gần 4ha đất đang tiến hành giới thiệu cho nhà đầu tư và huyện Trảng Bom mới nhận bàn giao hơn 3,6ha.

Nhưng đáng nói, các chủ đầu tư đã được giới thiệu để làm dự án NƠXH đều chậm triển khai dự án. Nguyên nhân là do còn trông đợi nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà và cho người mua nhà vay. Bởi không có nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ cho người thu nhập thấp mua NƠXH thì các chủ đầu tư xây dựng xong cũng rất khó bán.

Quảng cáo

Năm 2019, tỉnh Đồng Nai sẽ có 46 dự án dùng ngân sách nhà nước sẽ được khởi công mới.

Trong đó có 18 dự án về giao thông, hạ tầng công cộng, nông nghiệp, thủy lợi, an ninh quốc phòng và khoa học công nghệ... sử dụng vốn ngân sách tập trung do UBND tỉnh trực tiếp giao chỉ tiêu kế hoạch. 28 dự án khởi công mới bằng nguồn vốn xổ số kiến thiết tập trung cho các trạm y tế, các dự án về văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo.

Hiện tại, chỉ mới có 1/46 dự án được chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để khởi công. Các dự án còn lại phần lớn đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu, hoàn tất thủ tục hồ sơ thiết kế...

Rất nhiều dụ án khó khởi công hoặc triển khai đúng tiến độ vì công tác giải phóng mặt bằng chậm. Theo các sở ngành, địa phương nguyên nhân chủ yếu là do giá cả đền bù, xây dựng các khu tái định cư còn chậm, một số dự án trong quá trình triển khai phải tiến hành điều chỉnh, thay đổi hồ sơ thiết kế phải đợi các cơ quan có thẩm quyền cho chủ trương mới tiếp tục triển khai...

 >>Bộ Tài Nguyên và Môi trường “chỉ mặt” những sai phạm tại Khu công nghiệp Bàu Xéo tỉnh Đồng Nai

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, lượng vốn FDI vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 1,17 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD, tương đương 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ bảy, 31/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia