Đồng Nai: Huỷ bỏ 12 dự án khu dân cư 220 ha tại huyện Long Thành

Đồng Nai: Huỷ bỏ 12 dự án khu dân cư 220 ha tại huyện Long Thành

Mới đây, UBND huyện Long Thành đã ban hành quyết định hủy bỏ 12 dự án khu dân cư trên địa bàn huyện Long Thành. Các dự án này đã được đưa vào danh mục thu hồi đất nhưng quá thời hạn ba năm chưa triển khai.

Theo đó, những dự án trên đa số thuộc địa bàn các xã: Long An, Long Phước, Phước Bình, Tam An và TT. Long Thành, có tổng diện tích gần 220ha.

Trong đó, một số dự án khu dân cư có diện tích đất lớn bị hủy bỏ là: khu đô thị dịch vụ cao cấp hơn 50ha ở xã Tam An, khu dân cư An Thuận mở rộng giai đoạn 2, 3 thuộc xã Long An có diện tích gần 100ha, khu dân cư Cầu Xéo ở TT. Long Thành gần 30ha. 

Những dự án quá hạn không triển khai và HĐND tỉnh đã có quyết định hủy bỏ phải công bố rộng rãi cho người dân trong khu vực dự án biết và địa phương phải tiến hành thực hiện các quyền lợi, nghĩa vụ trên thửa đất cho người dân theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013 nếu như họ có nhu cầu. 

Các dự án khu dân cư bị hủy bỏ trên đã được đưa vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhiều năm nhưng không được nhà đầu tư triển khai thực hiện theo đúng lộ trình đã cấp phép.

Quảng cáo

Trong đầu năm 2022, tỉnh này cũng mạnh tay loại bỏ hàng loạt dự án treo. Đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng. Tỉnh này cũng cho biết, giai đoạn 2021 - 2030 sắp được phê duyệt, sẽ có thêm hơn 250 dự án bị loại ra khỏi quy hoạch vì kéo dài nhiều năm. Theo đó, các đơn vị, sở ngành phải có dự báo xa, sát với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Điều này sẽ tạo thuận lợi trong việc thu hút đầu tư, dự án sẽ được thực hiện nhanh. 

UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý nghiêm các địa phương, sở ngành để xảy ra nhiều trường hợp quy hoạch không đồng bộ, gây khó cho các dự án, không triển khai được. Ngược lại, các đơn vị trực thuộc phải thường xuyên rà soát các công trình, dự án còn "đắp chiếu", rồi đề xuất hướng xử lý hoặc thu hồi ngay. 

Thông tin từ HĐND huyện Long Thành, từ năm 2015 đến nay, huyện Long Thành có 241 dự án cần thu hồi đất được HĐND tỉnh thông qua với tổng diện tích hơn 4.100 ha.

Trong đó, có 128 dự án đã có quyết định thu hồi đất, 13 dự án đã có thông báo thu hồi đất, 37 dự án đang thực hiện thủ tục thu hồi đất, bồi thường tái định cư, 4 dự án chưa triển khai thực hiện và 5 dự án đã hủy bỏ khỏi danh mục thu hồi đất.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều dự án bị chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân như thiếu khu tái định cư để bố trí cho người dân, nhiều dự án chưa được bố trí ngân sách để hỗ trợ tái định cư, người dân khiếu nại về giá bồi thường,...

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Với kế hoạch phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu, An Phát Holdings đã phát hành riêng lẻ thành công 450 tỷ đồng trái phiếu, lượng trái phiếu còn lại chưa phát hành công ty dự kiến sẽ dừng thực hiện.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia