Đồng Nai kiến nghị tạm ứng vốn bồi thường dự án sân bay Long Thành

Đồng Nai kiến nghị tạm ứng vốn bồi thường dự án sân bay Long Thành

Nguồn vốn của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được bố trí đủ. Tuy nhiên, công tác giải ngân nguồn vốn lại không đạt kế hoạch. Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ ứng vốn điều chỉnh dự án, sẽ quyết toán theo quy định.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã có văn bản kiến nghị Chính phủ lập hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng HKQT Long Thành đã được phê duyệt.

“Để tạo điều kiện cho tỉnh Đồng Nai có thêm nguồn lực tiếp tục phân bổ vốn đầu tư các tuyến đường kết nối vào dự án sân bay, UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét trình Quốc hội quyết định để lại cho địa phương thu số tiền sử dụng đất từ các khu tái định cư thuộc dự án với số tiền dự kiến hơn 4.500 tỷ đồng”, ông Võ Tấn Đức - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất.

Hiện là đầu tháng 1/2022, tổng diện tích đất tỉnh Đồng Nai đã thu hồi đạt hơn 4.000ha/5.000ha (đạt 85%). Phần diện tích còn lại đang được khẩn trưởng hoàn thiện thủ tục thu hồi để bàn giao mặt bằng cho Cảng vụ Hàng không miền Nam.

Dự án cần bố trí tái định cư cho 4.330 hộ chính và 866 hộ phụ. Hội đồng bồi thường đã xét duyệt được 2.181 hộ, còn lại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đang rà soát các điều kiện pháp lý, hoàn thiện hồ sơ thủ tục để xét tái định cư.

Trong 5 kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai thì kiến nghị đầu tiên, cũng là quan trọng nhất vẫn là nguồn vốn bố trí cho dự án không thể tiếp tục được giải ngân do hết thời hạn. Điều này sẽ ảnh hưởng công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ và thi công các dự án thành phần phải tạm dừng.

Quảng cáo

Vì vậy tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận cho tạm ứng nguồn vốn đã bố trí cho dự án, sau khi dự án được điều chỉnh sẽ thực hiện quyết toán theo quy định.

Hai là không tiếp tục thực hiện 2 dự án thành phần xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội phân khu III, khu dân cư tái định cư tại xã Bình Sơn (dự án thành phần 3, 4).

Ba là cho phép điều chỉnh dự án thành phần hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (TĐC) Lộc An - Bình Sơn (dự án thành phần 1) do điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu dân cư, TĐC tại xã Lộc An và Bình Sơn.

Bốn là bổ sung diện tích thu hồi đất các hạng mục tuyến thoát nước ngoài anh khu dân cư, TĐC Lộc An - Bình Sơn (khoảng 2,35ha), tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay (khoảng 32,65ha thuộc dự án thành phần 5). 

Năm là đối với nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc sân bay Long Thành, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét trình Quốc hội quyết định để lại cho địa phương số thu tiền sử dụng đất từ các khu tái định cư. Từ nguồn vốn này tỉnh xây dựng các tuyến giao thông kết nối vào sân bay.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), đến nay, nguồn vốn của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được bố trí đủ. Tuy nhiên, công tác giải ngân nguồn vốn lại không đạt kế hoạch. Cụ thể, đến hết năm 2021, Đồng Nai mới chỉ giải ngân được khoảng hơn 18.000 tỷ đồng trong tổng nguồn vốn đã được bố trí cho dự án, đạt khoảng 79%.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thời gian tới, Tập đoàn Novaland sẽ lấy ý kiến cổ đông để thông qua đơn từ nhiệm của các thành viên HĐQT và thay đổi cơ cấu, số lượng thành viên HĐQT.

Thứ năm, 08/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia