Dòng tiền mới vẫn sẽ quyết định xu hướng của thị trường

Dòng tiền mới vẫn sẽ quyết định xu hướng của thị trường

Theo CTCK BIDV (BSC), dòng tiền mới sẽ quyết định xu hướng của thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm dù kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo BSC, sau khi dòng vốn quốc tế giá rẻ lấp đầy các thị trường phát triển thì xu hướng vận động tìm kiếm cơ hội ở các khu vực rủi ro hơn như khu vực thị trường mới nổi và thị trường biên có thể diễn ra như đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn năm 2008.

Theo đánh giá của BSC, Việt Nam giữ được ổn định vĩ mô, dần lấy được đà tăng trưởng sau khi kiểm soát được dịch bệnh và đang tạo ưu thế so với các nước khác. Đây là một trong những lợi thế giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút lại dòng vốn nước ngoài khi hình thành xu hướng chuyển dịch.

Trong khi chờ sự thay đổi của dòng vốn ngoại, BSC cho rằng dòng vốn nội với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới vẫn là lực đỡ quan trọng của thị trường trong 6 tháng đầu năm. Tăng trưởng tín dụng thấp, lượng tiền trong hệ thống ngân hàng dồi dào đang khiến cho lãi suất tiền gửi và cho vay giảm. Mặt bằng lãi suất bình quân giảm từ 2,5% - 3%, cá biệt một số ngân hàng như BIDV và Agribank hạ lãi suất 3 lần trong năm với tổng mức giảm từ 2,5 - 3%.

Quảng cáo

Lãi suất giảm và mặt bằng giá chứng khoán thấp vào cuối tháng 3 đã thu hút và hình thành lực lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư mới tham gia khá tích cực thể hiện qua việc số tài khoản chứng khoán mở mới tăng vọt, thanh khoản bùng nổ và tỉ trọng giao dịch nhà đầu tư cá nhân trong tháng 6 đạt đỉnh trong nhiều năm. Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), trong quý II/2020 có hơn 105.700 tài khoản được mở mới, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Ngoài ra nhà đầu tư mới này chưa sử dụng đến tỉ lệ margin nên hạn chế được ảnh hưởng tiêu cực trong những phiên điều chỉnh. Với sự vận động của dòng tiền trong quý II, BSC vẫn cho rằng dòng tiền của nhà đầu tư trong nước vẫn sẽ quyết định xu hướng thị trường trong 6 tháng cuối năm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank, SGB) tiếp tục lên kế hoạch chào bán cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank, BVB).

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia