Fed cho rằng không cần phải nâng lãi suất hiện tại

Fed cho rằng không cần phải nâng lãi suất hiện tại

Ngày 20/2, người đứng đầu chi nhánh ở New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) John Williams cho rằng, với mức lãi suất hiện thời của Mỹ là hợp lý và không cần phải nâng lãi suất.

Lời nhận định của ông Williams được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Fed tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 1/2019. Điều này càng cho thấy yêu cầu để Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - thắt chặt chính sách tiền tệ đã cao hơn. Ngoài ra, việc đó cũng cho thấy Fed nhiều khả năng sẽ không nâng lãi suất trong thời gian tới.

Sau cuộc họp gần đây nhất, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã phát đi tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ kéo dài ba năm qua của họ có thể đi đến hồi kết do triển vọng kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu trở nên kém tươi sáng hơn.

Việc các cuộc đàm phán về vấn đề ngân sách tại Mỹ cùng những tranh chấp thương mại giữa Washington và các đối tác thương mại cũng khiến Fed cân nhắc lộ trình nâng lãi suất của họ. Thông tin chi tiết về cuộc họp chính sách cuối tháng 1/2019 dự kiến sẽ được Fed công bố vào thứ Tư (20/1).

Quảng cáo

Tin tức cho hay chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett nhận định kinh tế Mỹ trong năm nay sẽ duy trì đà tăng trưởng như của năm 2018 và nguy cơ suy thoái là rất thấp.

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC, nhà kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết trong năm ngoái, các doanh nghiệp Mỹ đã tăng cường đầu tư cho hoạt động sản xuất và kinh doanh khi tận dùng nguồn tiền hưởng từ những khoản tiền thuế được cắt giảm theo quy định thuế mới đã áp dụng từ cuối năm 2017.

Theo ông Hassett, đây là yếu tố sẽ làm gia tăng năng suất và sản lượng của cả nền kinh tế Mỹ trong năm 2019.

Về tình hình kinh tế, ông Hassett dự báo nền kinh tế số 1 thế giới sẽ có thêm 1 năm đạt mức tăng trưởng 3%, tương tự năm 2018.

Những đánh giá tích cực của ông Hassett trái ngược với nhiều dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Mỹ. Tháng trước, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo kinh tế nước này trong năm nay sẽ chỉ tăng trưởng 2,3%, giảm từ mức tăng 3,1% của năm ngoái. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định rằng kinh tế Mỹ năm 2019 sẽ tăng trưởng 2,5%, trước khi dịu xuống chỉ còn 1,8% vào năm kế tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia