FED dự kiến tăng mạnh lãi suất trong tuần tới

FED dự kiến tăng mạnh lãi suất trong tuần tới

Theo dự kiến, trong tuần tới, FED sẽ tăng gấp 2 lần mức độ kiềm chế lạm phát cao kỷ lục ở Mỹ, trong khi phải đối mặt với loạt cú sốc cả bên trong lẫn bên ngoài.

Giới chuyên gia lo ngại đến một ngày nào đó những yếu tố này có thể đưa nền kinh tế lớn nhất thế giới đến một cuộc suy thoái.

Ngày 3 - 4/5 tới, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) của FED sẽ tổ chức cuộc họp chính sách. Các quan chức hàng đầu phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng họ sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm và công bố kế hoạch giảm mạnh khoản nợ họ nắm giữ.

Các quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, gợi ý rằng việc tăng nửa điểm phần trăm lãi suất có khả năng cao sẽ được đồng ý trong cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày tới và gấp đôi so với mức tăng 0,25 điểm phần trăm mà FOMC triển khai trong tháng Ba.

FED dự kiến sẽ công bố kế hoạch cắt giảm hàng nghìn tỷ USD trái phiếu và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà FED mua vào để hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn đại dịch COVID-19. Điều này sẽ làm tăng chi phí đi vay.

Quảng cáo

Cả 2 động thái trên sẽ siết chặt hơn các điều kiện cho vay tại nền kinh tế lớn nhất thế giới và có khả năng loại bỏ tình trạng giá tiêu dùng tăng với tỷ lệ cao chưa từng thấy kể từ những năm 1980.

Dự kiến, việc tăng lãi suất là một trong số những chính sách chính của FED trong năm nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo FED cần phải đạt được sự cân bằng tinh tế để ngăn chăn nguy cơ kinh tế suy giảm, giữa bối cảnh nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với nhiều cú sốc bên ngoài, như xung đột Nga - Ukraine và các lệnh phong tỏa ngừa COVID-19 ở Trung Quốc.

Trước đó, phát biểu tại một phiên thảo luận về kinh tế toàn cầu bên lề hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Chủ tịch FED Jerome Powell nhấn mạnh, theo quan điểm của ông, việc tăng mạnh lãi suất là hợp lý và mức tăng 0,5% sẽ được đề xuất trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới.

Tuyên bố của ông Powell cũng phù hợp với những dự đoán trước đó rằng FED sẽ không chỉ tăng lãi suất 0,25%, mà đẩy mạnh biên độ điều chỉnh trong bối cảnh lạm phát Mỹ ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua.

Trong cuộc họp chính sách tháng 3 vừa qua, FED đã lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản từ mức 0% lên 0,25% kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, một số quan chức kỳ vọng về mức tăng mạnh mẽ hơn và nhanh hơn, phù hợp với lạm phát tiêu dùng đang ở mức 8,5%.

"Mục tiêu của FED là sử dụng các công cụ để đảm bảo sự cân bằng giữa cung và cầu, qua đó có thể giảm lạm phát và tránh nguy cơ kinh tế rơi vào suy thoái", ông Powell nhấn mạnh.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, ngành ngân hàng cũng đã nghiêm khắc trong việc kiểm tra, giám sát sở hữu chéo, cho vay BOT.

Thứ ba, 24/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia