Fed: Nền kinh tế Mỹ 2019 sẽ không rơi vào trình trạng suy thoái

Fed: Nền kinh tế Mỹ 2019 sẽ không rơi vào trình trạng suy thoái

Tân Hoa xã đưa tin ngày 10/1, trong cuộc phỏng vấn với Câu lạc bộ Kinh tế Washington D.C, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome H.Powell nhận định nền kinh tế Mỹ năm 2019 sẽ không rơi vào tình

Ông Powell cho rằng, suy thoái chủ yếu do 2 yếu tố gây ra là gia tăng lạm phát cũng như bùng nổ bong bóng tài sản và đánh giá, Mỹ không chịu tác động của hai nguyên nhân cơ bản này. 

Tuy nhiên, Fed đã hạ thấp dự đoán mức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ xuống 2.3% trong lần nâng tỷ lệ lãi suất mới đây hồi tháng 12. Ngân hàng Thế giới, một tổ chức tài chính thế giới, cũng dự đoán tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ giảm xuống 2.5% vào năm 2019.

Tuy nhiên, ông Powell cũng cảnh báo tình trạng một số cơ quan của chính phủ liên bang ngừng hoạt động kéo dài rõ ràng sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Quảng cáo

Trả lời phỏng vấn tại Câu lạc bộ kinh tế Washington, ông Powell cho hay tình trạng trên đã cản trở Fed tiếp nhận các dữ liệu kinh tế cần thiết, khiến cơ quan này khó có đánh giá sát sao và rõ ràng về triển vọng nền kinh tế Mỹ và đưa ra quyết định hợp lý. Ông nhấn mạnh tác động của tình trạng chính phủ đóng cửa một phần sẽ được thể hiện rõ trong thống kê hoạt động kinh tế Mỹ.

Trong nhiều tuần qua, Cơ quan phân tích kinh tế (BEA), thuộc Bộ Thương mại Mỹ, cùng Cơ quan thống kê Mỹ đã ngừng cập nhật thông tin về kinh tế Mỹ do tình trạng chính phủ ngừng hoạt động, vốn bước sang ngày thứ 20. BEA có nhiệm vụ giám sát Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nhiều chỉ số kinh tế chủ chốt, trong khi Cơ quan thống kê Mỹ cung cấp thông tin về hoạt động sản xuất, xây dựng, nhà ở, ngoại thương.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Chủ tịch Powell tái khẳng định thời gian tới, Fed sẽ thận trọng khi thực hiện bất kỳ đợt điều chỉnh lãi suất nào trong bối cảnh nhiều ý kiến quan ngại về nguy cơ giảm tốc của nền kinh tế Mỹ. Đây là lần thứ hai chỉ trong gần một tuần ông Powell đưa ra tuyên bố trên, một tín hiệu cho thấy Chủ tịch Fed muốn trấn an giới đầu tư về những quyết định điều chỉnh lãi suất trong năm 2019 của Fed.

Ông Powell nhấn mạnh Fed sẽ "kiên nhẫn, theo dõi một cách sát sao và cẩn thận" nền kinh tế Mỹ trước khi có động thái điều chỉnh lãi suất. Bất chấp quan ngại về tình hình kinh tế không sáng sủa, Chủ tịch Fed vẫn lạc quan về đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này, cho rằng lạm phát đang gần với mục tiêu 2%, và ông không thấy bất kỳ nguy cơ nào dẫn tới kinh tế Mỹ suy thoái.

Ông nhấn mạnh không hề có sự chuẩn bị trước cho các đợt tăng lãi suất, mà kế hoạch này sẽ linh hoạt hơn, phụ thuộc vào tình hình kinh tế toàn cầu. Nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại, theo ông Powell, Fed ngay lập tức có động thái hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia