FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản 2,25-2,5%

FED tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản 2,25-2,5%

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày từ 18-19/6 (theo giờ Mỹ) của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED đã quyết định lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên ở biên độ 2,25-2,

Chủ tịch FED Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Fox News

Theo thông báo của FED, quyết định giữ nguyên biên độ lãi suất nhận được tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo 9-1 tại cuộc họp trên của FOMC và chỉ có Chủ tịch FED đại diện tại St. Louis, ông James Bullard, bỏ phiếu ủng hộ cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, FED cũng phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này sẵn sàng cắt giảm lãi suất từ nay tới cuối năm 2019 nếu thấy cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Mỹ . Hiện, Mỹ đang ở trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động còn kéo dài và kinh tế toàn cầu suy yếu, trong khi tăng trưởng kinh tế nước này có dấu hiệu chững lại.

Các nhà hoạch định chính sách của FED, trong mấy tuần gần đây, đã chứng kiến hàng loạt tín hiệu trái chiều về sức khỏe của nền kinh tế số 1 thế giới. Sau giai đoạn phục hồi ổn định, dẫn tới việc FED liên tục nâng lãi suất, kinh tế Mỹ vừa đón nhận những tín hiệu ảm đạm, trong đó có việc thị trường lao động chỉ tạo thêm được 75.000 việc làm trong tháng 5 vừa qua.

Quảng cáo

Cách đây không lâu, trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã có loạt bài đăng bày tỏ quan điểm rằng kinh tế Mỹ có thể “đi lên như tên lửa” nếu lãi suất được cắt giảm, ví dụ khoảng 1 điểm phần trăm.

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang thúc đẩy nền kinh tế của họ bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp, còn FED đã không ngừng nâng lãi suất, mặc dù lạm phát của Mỹ ở mức rất thấp.

FED đã nâng lãi suất 9 lần trong 3 năm qua khi nền kinh tế phục hồi và giúp hàng triệu người dân Mỹ có việc làm trở lại. Chỉ tính riêng trong năm 2018, FED đã tiến hành 4 đợt tăng lãi suất và đưa ra dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2019.

Tuy nhiên, FED đã tạm hoãn chủ trương tăng lãi suất do những lo ngại về triển vọng kinh tế yếu ớt tại Mỹ và trên thế giới. Đặc biệt, các quan chức Fed vẫn giữ cam kết không tăng lãi suất cho đến khi dữ liệu kinh tế sắp tới đưa ra lý do xác đáng để điều chỉnh các mức lãi suất và thay đổi chính sách.

Trước đó, các quan chức của FED nhiều lần nói rằng họ dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Nhưng, các chính sách thuế quan gây hấn của Tổng thống Trump như hiện nay đã làm lung lay niềm tin, giữa lúc một số ngân hàng trung ương đã bắt đầu nhận thấy không khí ảm đạm đang bao trùm.

>> Fed có thể hạ lãi suất vay USD?

Có thể bạn quan tâm

6 tháng đầu năm 2021, Agribank có lợi nhuận trước thuế đạt 9.464 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2020. Trong kỳ, nhờ chi phí lãi tiền gửi giảm hơn 11% đã giúp thu nhập lãi thuần của Agribank đạt hơn 25.973 tỷ đồng, tăng 29,1%.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia