Gala Báo chí 2020: Bữa tiệc cảm xúc của những bức ảnh báo chí xuất sắc

Gala Báo chí 2020: Bữa tiệc cảm xúc của những bức ảnh báo chí xuất sắc

Năm nay, Chương trình Gala Báo chí 2020 đã dành toàn bộ thời lượng cho sự kiện vinh danh các tác phẩm ảnh đã đoạt giải cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2019”.

Đến dự sự kiện có ông Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông; ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lê Trần Nguyên Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận, Trưởng Ban tổ chức.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, dịp tháng 6 này, Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước đang sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa kỉ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV, Lễ khai trương Bảo tàng báo chí Việt Nam sắp diễn ra, các hội thảo, tọa đàm về báo chí diễn ra ở nhiều nơi. Trong chuỗi hoạt động đó, Gala Báo chí lần thứ 2, chương trình do Hội Nhà báo chủ trì và giao cho báo Nhà báo & Công luận tổ chức là một sự kiện thu hút được sự quan tâm của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc

Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2019” nhằm tôn vinh những khoảnh khắc báo chí đặc sắc, tác phẩm ảnh báo chí nổi bật trong năm, Giải đã tạo sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí. 

Được phát động từ ngày 30/10/2019 đến ngày 31/1/2020, Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ nhiều cơ quan báo chí trong cả nước gửi tác phẩm tham dự. Ban Giám khảo đã lựa chọn được 50 tác phẩm xuất sắc vào danh sách top 50. Từ danh sách top 50 “Khoảnh khắc báo chí 2019”, Ban Giám khảo tiếp tục lựa chọn top 10 “Khoảnh khắc báo chí 2019” và 1 giải Ấn tượng, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C.

Quảng cáo
Ông Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cùng ông Lê Trần Nguyên Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi trao giải cho Top 10 “Khoảnh khắc báo chí 2019”.

Tiêu chí lựa chọn các bức ảnh đoạt giải năm nay rất rõ ràng chứ không hề chung chung nên cũng đón nhận được rất nhiều những tác phẩm “tiệm cận” và bám sát đời sống xã hội. Tính sự thật, tính khách quan và khoảnh khắc đắt giá trong đời sống được đặt lên hàng đầu... đã tạo ra một ngách nhỏ thu hút các tay máy cá tính, sáng tạo. Cũng chính bởi vậy, năm thứ 2 của “Khoảnh khắc báo chí” đã thu hút được đông đảo các phóng viên ảnh tham gia, với những bức ảnh chân thực giàu cảm xúc, chạm được tới trái tim của người xem.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cùng MC, BTV Mùi Khánh Ly công bố và trao giải cho tác giả đoạt giải A.

Theo đánh giá chung của Ban Giám khảo, các tác phẩm ảnh năm nay với nội dung đề tài rất phong phú. Đời sống của con người được hiện lên chân thực, sắc nét và đa dạng thông qua nhiều góc máy, góc nhìn mới lạ. “Một giải ảnh mà bao quát được những góc nhìn rất rộng về mặt đề tài như vậy là rất thành công. Thứ hai là, về chất lượng ảnh nhiều tác phẩm được thể hiện rất tốt, nhờ những góc máy, các khoảnh khắc được ghi lại rất ấn tượng”, Nhà báo Trần Bá Dung - đại diện Ban Giám khảo cho biết.

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và MC, BTV Ngọc Trinh trao giải tác phẩm ảnh báo chí đạt Giải ấn tượng.

Những bức ảnh đoạt giải phần lớn đều mang trong mình một câu chuyện để kể, những câu chuyện đầy cảm xúc của đời sống xã hội mà người phóng viên phải lăn xả và dấn thân mới có thể “chớp” được. Dù số lượng không thực sự lớn như nhiều cuộc thi khác nhưng chất lượng tác phẩm và sự phong phú về đề tài quả thực đáng nể, để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Ảnh: Nhà báo & Công luận

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Nhiều địa phương còn đang lựa chọn, phê duyệt dự án, chưa thực hiện và giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, do vậy, khó hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch năm 2022.

Thứ hai, 26/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia