Gần 1 năm trôi qua, 17 công trình vi phạm tại Thảo Điền vẫn chưa bị xử lý

Gần 1 năm trôi qua, 17 công trình vi phạm tại Thảo Điền vẫn chưa bị xử lý

Tháng 6/2018, Sở Xây dựng TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt, cưỡng chế 17 công trình vi phạm tại Thảo Điền. Tuy nhiên, đã gần 1 năm trôi qua các sai phạm tại đây vẫn chưa bị xử lý khiến dư luận rất

Trong bối cảnh UBND TPHCM đang quyết liệt xử lý các sai phạm liên quan đến đất đai, xây dựng ở huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức thì việc xử lý các sai phạm ở phường Thảo Điền, quận 2 vẫn “bất động” khiến dư luận bức xúc.

Ghi nhận đến cuối tháng 4/2019, các công trình này vẫn tồn tại. Có những công trình đã hoàn thiện gần xong, treo cả số nhà và có công trình thì đang hoàn thiện dang dở.

Hiện chính quyền quận đã căng biển thông báo vi phạm nhưng việc xử lý, cưỡng chế thì chưa biết đến khi nào. Phải chăng luật pháp không thể đụng tới sai phạm của 17 công trình này?

Liên quan đến các sai phạm, Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc 4 cán bộ có liên quan.

Dư luận đang chờ đời thông tin về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ phường Thảo Điền, các phòng ban liên quan của UBND quận 2 và lãnh đạo UBND quận 2 phụ trách lĩnh vực trong việc để xảy ra các sai phạm.

17 công trình vi phạm tại Thảo Điền vẫn chưa bị xử lý

Ngày 6/6/2018, Sở Quy hoạch kiến trúc có văn bản số 2654/QHKT-QHKTT phúc đáp cho biết: Văn phòng UBND TPHCM có phiếu chuyển đơn của các hộ dân liên quan đến 17 căn nhà xây dựng sai phép để Sở Quy hoạch kiến trúc giải quyết.

Theo đó, Sở Quy hoạch kiến trúc đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành và UBND quận 2 về sự việc này. Quan điểm của Sở Quy hoạch kiến trúc là: “…Kiến nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận 2 và các đơn vị liên quan khẩn trương đề xuất giải pháp xử lý, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định hiện hành đối với 17 trường hợp công trình xây dựng sai phép. Sau khi 17 công trình này được xử lý, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định, Sở Quy hoạch kiến trúc sẽ phối hợp với UBND quận 2 và các đơn vị liên quan để có ý kiến về quy hoạch, kiến trúc (nếu có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND thành phố)”.

Quảng cáo

Như vậy, quan điểm của Sở Quy hoạch kiến trúc là sẽ thực hiện chức năng nhiệm vụ về quy hoạch, kiến trúc sau khi 17 công trình này bị xử lý vi phạm, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, 17 công trình xây dựng sai phép đều chung đặc điểm là xây dựng quá số tầng được cấp phép, thậm chí sai thiết kế và phá vỡ quy hoạch khu vực đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Cụ thể như tại Dự án của Công ty công ích quận 4, Giấy phép xây dựng (GPXD) cấp cho Đỗ Thanh Hương (GPXD số 262 ngày 11/4/2016) được xây hầm, trệt, lửng, 2 lầu nhưng thực tế xây dựng hầm, trệt, 7 lầu; GPXD cấp cho Ngô Quốc Khanh (CV 4883/UBND-QLĐT ngày 5/10/2016) được xây hầm, trệt, 2 lầu, thực tế xây hầm, trệt, 6 lầu; GPXD cấp cho Võ Thị Phương Lan (GPXD số 379 ngày 13/5/2016) xây trệt, lửng, 2 lầu, nhưng thực tế xây hầm, trệt, 7 lầu…

Một trong những công trình vi phạm tại Thảo Điền

Còn tại hẻm 188 Nguyễn Văn Hưởng (khu Thảo Điền Gold), GPXD cấp cho Hà Hữu Nhật (GPXD số 623 ngày 20/7/2016) xây hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái, nhưng thực tế xây hầm, trệt, 7 lầu, sân thượng; GPXD cấp cho Nguyễn Thị Bích Phượng (GPXD số 621 ngày 20/7/2016) cho phép xây hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái, thực tế căn nhà được xây hầm, trệt, 8 lầu, sân thượng; GPXD cấp cho Vương Đình Ngân (GPXD số 567 ngày 7/7/2016) cho xây hầm, trệt, lửng, 3 lầu áp mái nhưng thực tế lại xây hầm, trệt, 8 lầu, sân thượng…

Đáng nói, trong 17 công trình vi phạm này có những cá nhân, hộ gia đình có đến 2 công trình vi phạm như: Hà Hữu Nhật, Ngô Công Khanh, Nguyễn Quốc Thanh - Nguyễn Thị Tường Vy…

Liên quan đến việc xử lý 17 công trình vi phạm nêu trên, ngày 25/12/2017, UBND quận 2 đã ra văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND phường Thảo Điền khẩn trương lập kế hoạch và tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm, nếu trong trường hợp chưa cưỡng chế thì phải tổ chức nhân sự chốt chặn không cho tiếp tục thi công.

UBND quận 2 cũng giao Đội quản lý trật tự đô thị, Công an quận… phối hợp trong xử lý, nhưng thực tế đến nay việc cưỡng chế xử lý vẫn “bất động”.

 Theo Tâm Phúc/Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia