Giá hàng hóa lao dốc, dầu thô có tuần giảm giá lớn nhất trong gần 2 năm

Kết thúc tuần giao dịch cuối tháng 3, sắc đỏ bao trùm toàn bộ 4 nhóm hàng hóa đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, khiến cho chỉ số MXV-Index giảm rất mạnh hơn 5% về mức 2.885,39 điểm, thấp nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Chú thích ảnh

Giá trị giao dịch trung bình toàn Sở trong tuần vừa rồi đạt mức 4.400 tỉ đồng, giảm khoảng 20% so với tuần trước đó khi giới đầu tư trở nên thận trọng hơn trước những thông tin bất ngờ về căng thẳng địa chính trị và các báo cáo thường niên của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Chú thích ảnh

Xu hướng tiêu cực có thể tiếp diễn ở nhóm nông sản trong tuần này

Lúa mì là mặt hàng đáng chú ý nhất trong nhóm nông sản với mức giảm lên đến hơn 10% trong tuần trước.

Giá lúa mì giảm mạnh ngay trong 2 phiên đầu tuần trước kỳ vọng của thị trường vào việc căng thẳng địa chính trị tại Biển Đen sẽ sớm kết thúc, khi quân đội Nga rút lui khỏi 1 số khu vực đã chiếm đóng trước đó quanh thủ đô Kiev.

Sau đó, giá đã phục hồi trở lại khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành 2 báo cáo thường niên quan trọng là Triển vọng Gieo trồng 2022 (Prospective Plantings) và Tồn kho Ngũ cốc Quý (Grain Stocks) cho thấy, diện tích gieo trồng lúa mì Mỹ và tồn kho lúa mì tính đến hết ngày 01/03 năm nay đều thấp hơn các mức dự đoán. Mặc dù vậy, áp lực từ việc đồng Dollar tăng mạnh trong 2 phiên cuối tuần một lần nữa đẩy giá về dưới mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 cents/giạ.

Chú thích ảnh

Quảng cáo

Theo sau lúa mì, đậu tương và khô đậu cũng giảm mạnh đến gần 8%, khi diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ bất ngờ tăng vọt hơn 2 triệu mẫu so với mức dự đoán của thị trường trước báo cáo. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng đậu tương năm nay có thể cao hơn khoảng 4 triệu tấn, là yếu tố chính khiến lực bán áp đảo trong cuối tuần vừa rồi.

Trước ảnh hưởng tiêu cực từ mức giảm chung của dầu thô và toàn bộ nhóm nông sản, giá ngô cũng giảm gần 20 cents về mức 735 cents/giạ. Diện tích gieo trồng ngô Mỹ trong năm nay dự kiến chỉ đạt 89,5 triệu mẫu, thấp hơn đến 2,5 triệu mẫu so với dự đoán trước đó của thị trường, đã giúp hạn chế bớt lực bán.

Bán hàng ngô Mỹ trong tuần trước cũng là một con số đáng thất vọng và với tốc độ hiện tại, rất có thể USDA sẽ phải điều chỉnh giảm dự báo xuất khẩu ngô Mỹ 21/22 trong báo cáo tháng 04.

Thị trường dầu thô chứng kiến tuần giảm giá lớn nhất trong gần 2 năm

Giá dầu thô WTI giảm 12,84% xuống 99,27 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 11,06% xuống 104,39 USD/thùng. Giá dầu liên tiếp gặp sức ép từ đầu tuần khi Trung Quốc tiến hành phong tỏa thành phố 26 triệu dân là Thượng Hải để kiểm soát dịch Covid-19.

Chú thích ảnh

Mặc dù theo dự kiến, ngày mai 5/4 Thượng Hải sẽ bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát dịch, tuy nhiên số ca nhiễm liên tục tăng mạnh, khác hẳn với tình hình ở Thâm Quyến, đang tạo ra khả năng khu vực này sẽ phải tiếp tục duy trì tình trạng đóng cửa. Tình hình lây lan dịch Covid-19 nói chung khiến cho Bộ giao thông nước này dự kiến lưu lượng giao thông đường bộ và số chuyến bay sẽ giảm lần lượt 20% và 55% trong 3 ngày nghỉ lễ Thanh minh ngày kết thúc vào 05/04. Thông tin này sẽ là yếu tố tiếp tục gây sức ép lên giá dầu trong tuần này.

Việc Mỹ tuyên bố mở kho dự trữ chiến lược với lượng lớn 180 triệu thùng dầu trong vòng 6 tháng, cũng là nhân tố rất lớn khiến giá dầu đi xuống. Như vậy chỉ từ tháng 11/2022, Mỹ đã tuyên bố giải phóng dầu thô 3 lần. Mặc dù chưa có thông tin cụ thể, tuy nhiên các thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cũng sẽ phối hợp với các đợt giải phóng dầu của Mỹ.

Tuy vậy, số dầu được giải phóng ở mức 1 triệu thùng/ngày trong vòng 6 tháng cũng khó có thể bù đắp hoàn toàn sản lượng dầu thiếu hụt từ Nga. Đặc biệt, các nhà sản xuất dầu tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu muốn tăng sản lượng một cách có ý nghĩa. Trong tuần vừa rồi, theo số liệu của công ty cung cấp dịch vụ Baker Hughes, giàn khoan dầu khí trong tuần vừa rồi chỉ tăng 3 chiếc lên 613.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia