Giá thịt heo hơi tăng cao: Thật hay ảo?

Giá thịt heo hơi tăng cao: Thật hay ảo?

Giá thịt heo hơi đã tăng gấp đôi trong chưa đầy nửa tháng, từ mức 22.000 đồng đã lên tới 40.000 đồng - 45.000 đồng/kg.

Khi lợn hơi tăng giá liên tục trong những ngày qua, thị trường có hai phản ứng, người chăn nuôi trang trại hoặc nhỏ lẻ còn trụ được tới giờ này đã tranh thủ bán ra để kiếm lời được đồng nào hay đồng đó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi, đặc biệt gia công hoặc của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục giữ heo để làm giá cao hơn.

Tổng đàn heo trên cả nước hiện vào khoảng 27 triệu con, giảm 1,7 triệu con so với đầu năm. Vì các đợt giải cứu vừa qua đã góp phần kích thích nhu cầu tiêu thụ trong nước, và kiểm soát việc tăng đàn ở các hộ chăn nuôi.

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) khẳng định số lượng này đủ để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ trung bình khoảng 300 nghìn tấn/tháng từ nay tới cuối năm.

Về lý thuyết, giá hàng hóa tăng cao thường do nhu cầu quá cao, cung không đáp ứng đủ cầu. Nhưng hiện nguồn cung thịt heo vẫn đủ cho nhu cầu trong nước, vậy giá tăng do đâu?

Quảng cáo

Trước việc dư luận cho rằng, nguồn cầu tăng dẫn đến giá thịt heo tăng đột biến mấy ngày cuối tuần qua như vậy không phải chỉ là do nguồn cầu trong nước, mà là do bên kia biên giới phía Trung Quốc bắt đầu mua trở lại.

Tổng cục Hải quan cho biết, heo thịt xuất đi Trung Quốc chủ yếu qua cửa khẩu Tân Thanh, từ đầu năm đến nay vẫn ở mức rất thấp. Năm ngoái có đợt cao điểm lên tới hàng chục ngàn tấn một tháng, năm nay trung bình chỉ 400 - 500 tấn/tháng các loại. Riêng heo thịt, từ đầu năm tới nay mới chỉ có một chuyến xuất khẩu, với hơn 54 tấn.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi và Hiệp hội chăn nuôi heo Đồng Nai cũng khẳng định: việc tăng giá vừa qua là một cơn sốt của thị trường và có các dấu hiệu tăng giá chưa bền vững.

Chính vì thế cả hai đơn vị này đều nhấn mạnh, do giá heo trước kia đã xuống quá sâu, giờ lên mức trung bình người chăn nuôi cần cân nhắc việc bán ra để có lãi; việc găm hàng của một số hộ chăn nuôi cần rất cẩn trọng, bởi nếu giá lại xuống thì cung cầu lại có thể bị ảo theo.

Bởi lượng heo tại các doanh nghiệp còn rất nhiều nhưng việc làm giá sẽ khiến cho thị trường có thể có "sốt ảo" vì tưởng là đang thiếu nguồn cung, gây nên tình trạng rối loạn trên thị trường. Đồng thời, chưa biết đợt tăng giá có kéo dài hay không nên cân nhắc trong việc tái đàn hoặc mở rộng đàn, bởi hiện tại các cửa khẩu qua Trung Quốc lượng heo xuất đi rất hạn chế và giá bán thậm chí còn thấp hơn giá trong nước hiện nay.

Theo Vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia