Giá vàng ngày 14/7: Vàng trong nước và thế giới ngược chiều

Giá vàng ngày 14/7: Vàng trong nước và thế giới ngược chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (14/7) đảo chiều tăng mạnh sau khi báo cáo Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát chạm đỉnh mới. Trong khi đó, giá vàng trong nước giảm nhẹ.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay đảo chiều tăng mạnh với giá vàng kỳ hạn tháng 8 tăng 10,5 USD lên 1.734,3 USD/ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.735,7 USD/ounce, tăng 9.9 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Thị trường kim loại quý chứng kiến một đợt phục hồi trong ngắn hạn sau khi dữ liệu lạm phát trong tháng 6 được công bố nóng hơn dự báo. Cụ thể, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 6 đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11-1981.

Cũng theo báo cáo này, so với tháng 5, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 1,3% trong tháng 6, do giá xăng dầu cao kỷ lục. CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) trong tháng 6 đã tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,7% so với tháng 5. Giá năng lượng đóng góp phần lớn mức tăng giá tiêu dùng hàng tháng, khi giá xăng tăng 11,2% trong tháng 6 và gần 60% trong 12 tháng qua.

Báo cáo về lạm phát đang củng cố kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuộc họp cuối tháng này. Trong cuộc họp tháng 6, Fed đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất trong gần 30 năm. Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ tăng mức tương tự vào cuối tháng này.

Đà tăng của lạm phát và lãi suất đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vào đầu năm tới. Các chuyên gia cảnh báo, Mỹ sẽ gặp nhiều thách thức trong việc tạo ra “hạ cánh mềm” khi mạnh tay tăng lãi suất nhằm “hạ nhiệt” lạm phát.

Quảng cáo

Theo các chuyên gia, mặc dù vàng được coi là công cụ hữu hiệu để chống lạm phát, song mức lãi suất cao hơn sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với giới đầu tư. Bên cạnh đó, việc đồng USD ở mức cao nhất trong 20 năm khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng trong nước

Các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước sáng hôm nay (14-7) đã đồng loạt điều chỉnh giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng, đưa giá vàng trong nước tiệm cận ngưỡng 67 triệu đồng/lượng mua vào và 68 triệu đồng/lượng bán ra. Với mức điều chỉnh này, giá vàng trong nước niêm yết cụ thể như sau.

Rạng sáng, giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 67,55 triệu đồng/lượng mua vào và 68,15 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng miếng thương hiệu DOJI đang mua vào mức 67,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,15 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 67,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,22 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. 

Giá vàng Phú Quý SJC đang là 67,55 triệu đồng/lượng mua vào và 68,15 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 67,6 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,22 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.734,2 USD/ounce (tương đương gần 49,2 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được thu hẹp.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đồng USD mở phiên tuần giao dịch ở mức cao từ mức tăng cuối tuần trước sau báo cáo việc làm mạnh vượt quá kỳ vọng.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia