Giá vàng ngày 6/6: Chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới là 18 triệu đồng

Giá vàng ngày 6/6: Chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới là 18 triệu đồng

Trong khi giá vàng trong nước đứng yên trong buổi sáng ngày đầu tuần thì giá vàng thế giới giảm 0,9 USD, còn 1.850,5 USD/ ounce. Hiện khoảng cách giữa thị trường vàng trong nước và thế giới vẫn cao hơn 18 triệu đồng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng giảm sau khi đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần với giá vàng giao ngay giảm 0,9 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước xuống còn 1.850,5 USD/ounce.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng mảng thị trường tại Blue Line Futures, cho rằng số liệu việc làm Mỹ khả quan hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế đã hỗ trợ hành động chính sách tiền tệ tích cực hơn nữa của Fed.

Chuyên gia này cũng cho rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì thái độ cứng rắn trong bối cảnh lạm phát vẫn còn quá cao. Và việc Fed tăng lãi suất sẽ bất lợi đối với kim loại màu.

Còn theo Ole Hansen, chiến lược gia trưởng mảng hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, bất kỳ sự sụt giảm nào của giá vàng có thể được coi là cơ hội mua dài hạn.

Tuy nhiên, chuyên gia này trung lập với với xu hướng giá vàng tuần này vì cho rằng giá kim loại quý vẫn dưới 1.870 USD/ounce.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế nước này đã tạo thêm 390.000 việc làm trong tháng 5, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế là 328.000 việc làm.

Theo Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu Bart Melek của TD Securities, báo cáo việc làm tháng 5 cho thấy sự điều tiết trong kinh tế. Tuy nhiên, những dự đoán của thị trường về sự sụt giảm mạnh dường như không xảy ra. Điều này ngụ ý rằng thị trường có thể tăng kỳ vọng về tỷ giá. Thực tế đã cho thấy, tỷ giá (danh nghĩa và thực tế) trên toàn bộ đường cong đã tăng sau khi báo cáo được công bố. Đó chính là lý do khiến giá kim loại quý “lao dốc” trong phiên giao dịch cuối của tuần.

Đối với vàng, số lượng việc làm khả quan có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tháng 7, điều này ảnh hưởng nặng nề đến kim loại quý.

Tuy nhiên, theo ông Melek, hiện còn quá sớm kể nói về quyết định của Fed. Ông cho rằng, báo cáo này cùng với bất kỳ dữ liệu bổ sung nào trong tương lai cho thấy một nền kinh tế ổn định sẽ kéo giá vàng trở lại mức 1.842 USD. Nếu dữ liệu duy trì ổn định trong một thời gian dài, tiền lương vẫn được trả, kim loại quý có khả năng giảm dưới 1.800 USD/ounce.

Hiện tại, lạm phát tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao khiến Fed phải duy trì lập trường “diều hâu” của mình. Ông Melek cảnh báo, việc chỉ số giá vẫn ở mức cao, ngân hàng trung ương sẽ phải tiếp tục chính sách thắt chặt.

Quảng cáo

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho rằng, dữ liệu lạc quan hơn đang làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, những tín hiệu ảm đạm của nền kinh tế ngày càng tăng có thể giữ cho kim loại quý được hỗ trợ trong ngắn hạn.

Theo chuyên gia về kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins, lạm phát cao sẽ hỗ trợ giá vàng trong mùa hè này khi các nhà đầu tư chọn loại bỏ "tiền xấu" và mua vào "tiền tốt".

Tuy nhiên, chuyên gia Millman cũng lưu ý, lập trường tích cực của Fed có thể sẽ gây ra rủi ro đối với vàng. Ông nói: “Chúng tôi không thể loại trừ rằng lãi suất tăng sẽ đẩy vàng đi xuống trong thời gian tới. 1.900 USD là mức quan trọng tiếp theo để vàng bứt phá. Nếu vàng không đạt mức này, nó sẽ tiếp tục giao dịch ở mức trung bình 1.800 USD trong phần còn lại của mùa hè".

Giá vàng thế giới rạng sáng 6-6 (giờ Việt Nam) niêm yết tại Kitco ở mức 1.850,5 USD/ ounce, tương đương khoảng 52 triệu đồng/ lượng.

Giá vàng trong nước

Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giám, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đứng yên khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý giữ nguyên mức giao dịch của rạng sáng ngày trước đó. Hiện tại, vàng trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được niêm yết 68,75-69,65 triệu đồng/lượng; Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội 68,70-69,65 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, hai thương hiệu còn lại đã rời xa mốc 55 triệu đồng: Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu 54,03-54,73 triệu đồng/lượng; Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý 54,00-54,75 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Giá vàng trong nước phân hoá rõ rệt trong phiên cuối tuần qua khi hai thương hiệu lớn giữ giá, còn hai thương hiệu nhỏ giảm theo thị trường thế giới.

Nếu tính chung cả tuần trước, sự phân hoá cũng thể hiện rõ khi hai thương hiệu lớn vẫn tăng: Giá vàng SJC tăng 150 nghìn đồng, vàng Doji cũng tăng 250 nghìn đồng.

Trong khi đó, hai thương hiệu cùng giảm: Vàng Rồng Thăng Long giảm 260 nghìn đồng và vàng NPQ cũng giảm 250 nghìn đồng mỗi lượng.

Thời điểm này, giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 18,09 triệu đồng mỗi lượng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, Sở Y tế TP Hà Nội đã thông báo thu hồi hai loại thuốc gồm Viêm da Bảo Phương và thuốc Promethazin do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ tư, 06/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia