Giá vàng thế giới giảm "sốc" trước tín hiệu lạc quan của kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới giảm

Giá vàng thế giới giảm "sốc", rơi xuống đáy sau 4 tháng trong bối cảnh nước Mỹ công bố dữ liệu kinh tế vô cùng tích cực, vượt xa dự báo và có thêm thông tin lạc quan về tiến độ sản xuất vắc-xin Covid-19.

Ghi nhận tại thời điểm sáng 24/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.836,6 USD/ounce (Kitco News), giảm gần 40 USD so với đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua.

Thị trường chứng khoán đã có phiên tăng điểm ấn tượng, sau khi chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ tại Mỹ tháng 11 leo lên mức cao trong nhiều năm. Cụ thể, chỉ số PMI dịch vụ nhanh đã vọt lên mức 57,7 điểm, mức cao nhất trong hơn 5 năm; còn chỉ số PMI sản xuất tiến lên 56,7 điểm, mức cao nhất trong hơn 6 năm, nhóm dữ liệu này cho thấy sự hồi phục rõ rệt của nền kinh tế sau những thiệt hại của đại dịch.

"Vàng đã lao thủng mức quan trọng 1.850 USD/ounce, do chỉ số PMI vừa được công bố mạnh đến khó tin, qua đó có thể làm giảm nhu cầu kích thích tài chính", ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết.

"Những điều này vượt xa dự báo của các nhà phân tích, không ai nghĩ có thể mong đợi kết quả mạnh mẽ như vậy trong cả lĩnh sản xuất và dịch vụ", ông Moya nói.

Thêm vào đó, hãng dược AstraZeneca của nước Anh cũng vừa ghi tên vào cuộc đua thử nghiệm vắc-xin Covid-19, trở thành loại thuốc chủng ngừa thứ 3 trong tháng này được công bố có hiệu quả thử nghiệm trên 90%. Đồng thời, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng có thông báo rằng lệnh phong tỏa quốc gia của nước này sẽ kết thúc vào ngày 2/12 tới, cùng một số điều kiện nhất định được áp dụng.

Quảng cáo

Những động thái này mở ra viễn cảnh tươi sáng cho nền kinh tế, giới đầu tư tỏ ra hào hứng với các thị trường rủi ro hơn, đồng nghĩa với việc sức hấp dẫn của vàng - tài sản trú ẩn sẽ đi xuống.

Tuy nhiên, nhìn chung giá vàng vẫn được hỗ trợ, trong môi trường lãi suất siêu thấp, nguy cơ lạm phát ngày càng cao và quan trọng hơn, đại dịch vẫn chưa được khống chế.

Ngày 20/11, nước Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, hơn 195.000 trường hợp, buộc các quan chức y tế cộng đồng đưa ra cảnh báo rằng Lễ Tạ ơn vào ngày 26/11 tới có thể càng làm trầm trọng thêm sự bùng phát dịch bệnh.

Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy trung bình 7 ngày tại Mỹ, số ca nhiễm mới đã vượt 170.000 trường hợp/ngày. Tính đến nay, quốc gia này đã có hơn 12 triệu bệnh nhân Covid-19, trong đó gần 257.000 trường hợp tử vong.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/11, giá vàng SJC tiếp tục giảm tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 50.000 - 80.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 55,60 - 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 55,62 - 56,09 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,70 - 56,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 55,72 - 56,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Có thể bạn quan tâm

Quá trình xử lý các giao dịch bitcoin và khai thác các mã thông báo mới tiêu tốn rất nhiều năng lượng do được thực hiện trên các hệ thống máy tính và card đồ họa công suất cao...

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia