Giá xăng dầu ngày 16/4: Giá dầu chững lại chờ quyết định cấm vận nhập khẩu dầu Nga của EU

Giá xăng dầu ngày 16/4: Giá dầu chững lại chờ quyết định cấm vận nhập khẩu dầu Nga của EU

Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu với Brent có giá 111,7 USD/thùng, WTI 107 USD/thùng chờ quyết định cấm vận nhập khẩu dầu Nga của EU.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu ngày 15/4 dường như không đổi. Giá dầu thô WTI của Mỹ đã nhích nhẹ đầu phiên giao dịch, sau đó “chững” lại ở mức tăng 2,7 USD, tương đương 2,59%, lên 107 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent duy trì mức giá chốt phiên giao dịch trước là 111,7 USD/thùng.

Giá hai mặt hàng Brent và WTI đã liên tục tăng vào các phiên giao dịch trước khi kết thúc tuần giao dịch khi các nhà đầu tư mua các vị thế bán khống trước cuối tuần. Giá dầu đặc biệt “leo dốc” khi tiếp nhận thông tin Liên minh châu Âu (EU) có thể ra lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Trước đó, do lo ngại đại dịch Covid-19 sẽ làm giảm nhu cầu ở Trung Quốc trong khi dư cung bởi kế hoạch giải phóng lượng dầu kỷ lục (240 triệu thùng) từ các kho dự trữ chiến lược của các thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) bắt đầu từ tháng 5 tới, giá dầu đã giảm xuông dưới 100 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu Brent ngày 12-4 đã trượt dốc xuống ở mức 98,84 USD/thùng. Một ngày trước đó, 11/4, dầu WTI đã chốt phiên giao dịch ở mức 94,29 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 25/2, một ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

New York Times dẫn lời các quan chức và nhà ngoại giao Brussels cho biết, EU đã bắt đầu soạn thảo đề xuất cấm vận nhập khẩu dầu của Nga như một phản ứng mới nhất của họ đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Lệnh cấm vận rất có thể sẽ được áp dụng một cách từ từ, theo từng giai đoạn, tương tự như lệnh cấm vận than đá của Nga. Dự kiến lệnh cấm vận có thể bắt đầu vào tháng 8 để các nhà nhập khẩu có thời giam tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

Andrew Lipow của Lipow Oil Associates ở Houston cho biết, một lệnh cấm theo từng giai đoạn sẽ buộc người mua châu Âu phải tìm kiếm các nguồn thay thế. Ông này nhận định, trong thời gian ngắn, nguồn thay thế có thể đến từ các đợt giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của các thành viên IEA.

Giá dầu đã “thả neo” trong phiên giao dịch ngày 15/4 để chờ quyết định chính thức của EU là có hay không cấm vận nhập khẩu dầu Nga.

Quảng cáo

IEA hôm 13/4 đã cảnh báo rằng, khoảng 3 triệu thùng dầu Nga sẽ “vắng mặt” khỏi thị trường thế giới mỗi ngày từ tháng 5 – tháng các thành viên của IEA bắt đầu giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược với kỳ vọng “hạ nhiệt” giá dầu đã tăng nóng trong thời gian vừa qua. Giá dầu hồi tháng trước tăng lên gần 140 USD/thùng bởi lo ngại thiếu hụt trầm trọng nguồn cung dầu.

Trong khi đó, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cảnh báo sẽ không thể thay thế nguồn cung dự kiến bị mất từ Nga và khẳng định sẽ không bơm thêm dầu.

Nếu EU thông qua lệnh cấm vận dầu Nga, khả năng mỗi ngày thế giới sẽ mất hơn 7 triệu thùng dầu Nga thay vì mức “đỉnh” 3 triệu thùng như IEA cảnh báo.

Dù lao dốc vào những ngày đầu của tuần giao dịch, nhưng sự tăng trở lại của giá dầu vào những ngày cuối tuần đã khiến cả Brent và WTI ghi nhận mức tăng hằng tuần đầu tiên sau hai tuần giảm liên tiếp.

Giá xăng dầu trong nước

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa giảm 830 đồng/lít xăng E5 RON 92 và 840 đồng/lít đối với xăng RON 95.

Sau khi giảm, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 26.470 đồng/lít và xăng RON 95 là 27.310 đồng/lít. Các mặt hàng dầu giảm 24.380 đồng/lít đối với dầu diesel và 23.020 đồng/lít đối với dầu hỏa.

Như vậy đây là lần thứ 3 liên tiếp giá xăng dầu giảm. Tính chung trong 3 tháng đầu năm, giá xăng đã có 6 lần tăng, 3 lần giảm giá.

Ở kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương trích lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 là 550 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 650 đồng/lít, dầu diesel 500 đồng/lít, dầu hỏa 350 đồng/lít.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia