Giám đốc tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Giám đốc tài chính Huawei bị bắt ở Canada

Bà Wanzhou Meng (Mạnh Vãn Châu), Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó chủ tịch Huawei, đã bị bắt ở Canada và có thể sẽ bị dẫn độ về Mỹ trong bối cảnh cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra nghi án tập đoàn c

Các trang báo của Canada vừa đồng loạt đưa tin về việc bà Châu đã bị bắt ở Vancouver vào hôm 1/12.

Tờ Globe and Mail của Canada cho hay, bà Châu bị bắt vì bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.

Tờ Bloomberg cho biết, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada ngày 5/12 nói rằng, Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Châu.

Quảng cáo

Được biết, một cuộc điều trần về bảo lãnh tại ngoại sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu", phát ngôn viên Ian McLeod cho hay.

Lý do cụ thể khiến bà Meng bị bắt hiện chưa được công bố vì theo quy định về công bố thông tin được áp dụng theo đề nghị của bà Châu, Canada chưa thể cung cấp thêm chi tiết nào vào thời điểm này.

Hồi năm 2016, Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành tìm kiếm thông tin liên quan đến khả năng Huawei chuyển công nghệ Mỹ đến Syria, Triều Tiên và Iran. Trước đó, Mỹ đã trừng phạt ZTE, một đối thủ đồng hương của Huawei vì giao dịch với Iran và Triều Tiên.

Tháng 11 vừa qua, Huawei nói rằng động thái nhằm vào tập đoàn này sẽ cản trở sự phát triển của công nghệ 5G ở Mỹ và khiến giá cả gia tăng đối với người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, mảng điện thoại thông minh (smartphone) của Huawei vẫn đang phát triển mạnh. Theo dữ liệu của công ty phân tích thị trường công nghệ Gartner, trong quý 3 vừa qua, Huawei bán được hơn 52,2 triệu điện thoại, giữ vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới, đứng trên đối thủ Apple của Mỹ và chỉ sau hãng Samsung của Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngăn chặn thành công một hành động khủng bố nhằm vào một trong những cơ sở của các cơ quan thực thi pháp luật ở nước Cộng hòa Bashkortostan.

Thứ ba, 28/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia