Giáo sư Lê Quan Nghiệm: “Không phải cứ già là yếu”

Giáo sư Lê Quan Nghiệm: “Không phải cứ già là yếu”

Tại lễ ra mắt, GS.Lê Quan Nghiệm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ 120 tuổi nhấn mạnh: Câu lạc bộ ra đời nhằm giúp các hội viên sống lâu, sống khỏe, sống có ích và thay đổi quan niệm “không phải cứ già là yếu”.

GS.Lê Quan Nghiệm, Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM, Chủ nhiệm Câu lạc bộ 120 tuổi

Câu lạc bộ 120 tuổi vừa được ra mắt tại TP.HCM. Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM – GS.Lê Quan Nghiệm được bầu làm chủ nhiệm câu lạc bộ. Câu lạc bộ 120 tuổi được thành lập, bảo trợ và giám sát của Chi hội Dược học - Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và thành viên đồng sáng lập là Công ty CP Đầu tư Thảo Dược Xanh, đơn vị sở hữu Hệ thống phân phối Thảo Dược Xanh Green+.

Chia sẻ tại sự kiện, GS.Nghiệm cho biết: Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đạt 73,4 tuổi năm 2016, trong đó tuổi thọ khỏe mạnh trung bình đạt 58,4 tuổi. Kết quả khảo sát này cho thấy tuổi thọ của người Việt tăng, cao hơn mức trung bình của thế giới nhưng số năm sống khoẻ thấp hơn nhiều nước...

Việt Nam đang phấn đấu đưa tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi đến năm 2030, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm. Dự báo năm 2050, tuổi thọ đạt 80,4 tuổi, theo một cáo cáo của Bộ Y tế năm 2017. Cùng với mức tăng vệ tuổi thọ, tỷ lệ người sống thọ của nước ta đang ngày một nhiều thêm, hiện nay có khoảng 7.200 cụ thọ trên 100 tuổi.

“Tuổi thọ tăng cao nhưng số năm sống khỏe thấp là điều rất đáng trăn trở bởi nó cho thấy chất lượng sống rõ ràng là cần được cải thiện để người già mà không yếu, có cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ và có ích”, GS.Nghiệm nhận định. Ông cũng cho rằng, kéo dài tuổi thọ không chỉ là việc kéo dài hơi thở trong một cơ thể bệnh tật, làm khổ con cháu phải chăm sóc, phục vụ, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Phương pháp tập dưỡng sinh có thể giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi

Theo GS.Nghiệm, thực tế đã chứng minh con người hoàn toàn có thể sống lâu, sống khỏe mạnh, minh mẫn với những biện pháp và phương pháp thích hợp. Nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ liên quan đến telomere, là những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu của nhiễm sắc thể. Càng có nhiều telomere thì càng sống lâu. Telomere giúp duy trì tuổi thọ của tế bào.

Quảng cáo

Vì vậy, ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ, kết hợp các biện pháp dưỡng sinh… có thể giúp con người tăng telomere, qua đó kéo dài tuổi thọ. Ngược lại, việc hút thuốc có thể làm hư hỏng các telomere trong tế bào phổi hay uống rượu sẽ gây tổn hại cho những tế bào trong gan, tim và não…

“Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và không ăn quá nhiều sẽ tránh được việc gây ra tổn hại cho các telomere trong dạ dày và đường ruột”, GS.Nghiệm khuyến cáo, đồng thời lưu ý thêm: Chế độ ăn, tập thể dục, các thói quen lành mạnh có thể làm chậm sự lão hóa…

Ngoài các yếu tố khác như môi trường sống, nguồn nước sạch thì việc duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe thường xuyên cũng giúp con người tầm soát được bệnh tật, chữa trị kịp thời…

“Câu lạc bộ 120 tuổi sẽ vượt ra khỏi những con số về tuổi thọ thông thường mà sẽ là nơi để các hội viên tìm hiểu, chia sẻ kiến thức để nâng cao nhận thức, phổ biến lối sống tốt; tập luyện, dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng dược liệu có ích đối với người cao tuổi...”, GS.Nghiệm hào hứng nói.

Dù đã 98 tuổi nhưng ông Lê Ngọc Quế vẫn đi lại, nói và đọc rõ ràng

Tại lễ ra mắt, ông Lê Ngọc Quế hiện 98 tuổi nhưng đi lại, nói và đọc rõ ràng đã chia sẻ kinh nghiệm giúp ông sống khỏe mạnh, minh mẫn. Đó là ăn uống điều độ, không tham sân si, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao đều đặn, kết hợp sử dụng một số thảo dược, thực phẩm chức năng.

Bên cạnh đó, Công ty CP Đầu tư Thảo Dược Xanh cũng tổ chức hội thảo “Bí mật tái tạo làn da” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sĩ đầu ngành như: Bác sĩ Trần Văn Năm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM; Dược sĩ Lê Kim Phụng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS.DS Trương Công Trị, Giảng viên Trường ĐH Y dược TP.HCM…

 

Có thể bạn quan tâm

Công ty Vimedimex Bình Dương (VMBD) - Đại diện Nhà phân phối cho nhãn hàng Alcon – Novartis phối hợp cùng Hệ thống Bệnh viện Mắt Sài Gòn tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Telemedicine - Quản lý bệnh lý nhãn khoa trong bối cảnh COVID-19”.

Thứ bảy, 17/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia