Giật mình dự án Đất Xanh: Sắt rơi xuyên nhà, nước tràn căn hộ

Giật mình dự án Đất Xanh: Sắt rơi xuyên nhà, nước tràn căn hộ

Những dự án do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư thời gian gần đây đã xảy ra sự cố như nước tràn vào trong, thanh sắt rơi xuống xuyên thủng nhà dân, quá trình thi công làm những nhà bên cạnh bị rạn nứt

Sự cố ở hai dự án được “khoác áo” cao cấp

Cuối tháng 6/2017, Thương Gia có bài phản ánh về việc nước mưa “xâm nhập” vào trong dự án Khu căn hộ thương mại cao cấp Luxcity tọa lạc trên đường Huỳnh Tấn Phát, P. Bình Thuận, Q. 7, TP. HCM do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 2 block cao 19 tầng với 432 căn hộ được chủ đầu tư gắn mác “cao cấp” với cam kết “đảm bảo đáp ứng môi trường sinh sống hiện đại, tiện nghi cho cư dân” tuy nhiên, sau cơn mưa thì xảy ra sự cố.

Điều đáng nói dự án Khu căn hộ thương mại cao cấp Luxcity mới đang trong giai đoạn bàn giao căn hộ cho người dân chứ không phải đã đưa vào sử dụng lâu.

Theo bảo vệ của tòa nhà thì khi trời đang mưa, nước tràn vào khu nhà trẻ ở tháp B sau đó chảy vào hành lang lầu 2. Ngay sau khi phát hiện thì bảo vệ tòa nhà đã dừng vận hành thang máy.

Chị Lê Thị Mỹ Hoa sinh sống ngay cạnh dự án Opal Garden lo lắng về căn nhà tường bị nứt của mình

Chị Lê Thị Mỹ Hoa sinh sống ngay cạnh dự án Opal Garden lo lắng về căn nhà tường bị nứt của mình

 Người dân sinh sống tại đây nhận định nguyên nhân của sự cố là do ống nhỏ, nước thoát không kịp nên tràn vào bên trong.

Theo một chuyên gia xây dựng (xin được giấu tên), Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 31/2016/TT - BXD về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư, quy định rất rõ: Chung cư được phân làm 3 hạng A, B, C dựa trên 4 nhóm tiêu chí về quy hoạch - kiến trúc; nhóm tiêu chí về hệ thống, thiết bị kỹ thuật; nhóm tiêu chí về dịch vụ, hạ tầng xã hội; nhóm tiêu chí về chất lượng, quản lý, vận hành.

Vị chuyên gia này khẳng định, một căn hộ được gắn mác “cao cấp” khi được đưa vào vận hành thì không thể có chuyện ống nước nhỏ thoát nước không kịp khiến nước tràn vào bên trong, đó là chưa nói dự án Luxcity mới bàn giao căn hộ.

Khu căn hộ cao cấp Opal Garden của Tập đoàn Đất Xanh ở quận Thủ Đức nơi xảy ra vụ việc thanh sắt rơi xuyên nhà dân
Khu căn hộ cao cấp Opal Garden của Tập đoàn Đất Xanh ở quận Thủ Đức nơi xảy ra vụ việc thanh sắt rơi xuyên nhà dân

 Hay như vào ngày 24/8, tại dự án khu căn hộ cao cấp Opal Garden (đường số 20, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) cũng do tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng thì bất ngờ một thanh sắt dài khoảng 6m rơi xuống xuyên thủng mái nhà dãy trọ ngay cạnh. Sự việc khiến chị Phạm Thị Huyền (27 tuổi, quê Hải Dương) đang bế con 2 tháng tuổi, nằm trên võng ở trong phòng bị một phen hú vía vì thanh sắt rơi xuống ngay cạnh.

Quảng cáo

Ngay khi xảy ra vụ việc, Đội Thanh tra địa bàn Q.Thủ Đức (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM) phối hợp các ban ngành liên quan đã có mặt làm việc với đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công và chủ khu nhà trọ có căn phòng bị hư hỏng.

Không chỉ có vậy, nhiều hộ dân xung quanh khu vực dự án khu căn hộ cao cấp Opal Garden còn gửi đơn "kêu cứu" vì quá trình thi công công trình này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống, nhiều lần như vật liệu rơi vãi, nứt nhà, ô nhiễm tiếng ồn…

Mới đây tại dự án Luxcity cũng được “khoác áo” cao cấp của Đất Xanh bị nước mưa tràn vào trong căn hộ của người dân

Mới đây, dự án Luxcity cũng được “khoác áo” cao cấp của Đất Xanh bị nước mưa tràn vào trong căn hộ của người dân

 Sau khi xảy ra sự cố trên, ông Nguyễn Thành Trung (chủ dãy nhà trọ) đề nghị các cơ quan có thẩm quyền đình chỉ thi công dự án nói trên để giải quyết vụ việc.

Từ hai sự cố trên dư luận đặt ra câu hỏi, những dự án được “khoác áo” cao cấp do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư có thật sự đáp ứng được chất lượng như pháp luật quy định và vì sao quá trình thi công lại gây mất an toàn lao động cho những hộ dân bên cạnh?

Sự cố là do ông trời?

Sau khi Thương Gia có bài phản ánh về việc nước mưa “xâm nhập” vào trong dự án Khu căn hộ thương mại cao cấp Luxcity, Tập đoàn Đất Xanh đã có công văn số 383/2017/DXG-MKT do ông Vũ Quốc Việt Nam, giám đốc marketing ký gửi phản hồi. Theo công văn của Đất Xanh thì việc xảy ra sự cố nước mưa tràn vào bên trong dự án khu căn hộ thương mại cao cấp Luxcity do lượng mưa quá lớn. Do mưa lớn nên hệ thống cống thoát nước chính ở đường Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Thị Thập đoạn ở cổng ra vào Khu căn hộ Luxcity bị ngập sâu.

Vì vậy nước trong khu căn hộ Luxcity được đấu nối vào đường cống thông ra đường Huỳnh Tấn Phát không thoát đi được mà dồn lại. Nước không thể thoát được theo tuyến cấp thoát nước công cộng sau thời gian mưa lớn liên tục nên tràn vào sảnh chính, sảnh thang máy và một vài căn hộ trong dự án.

Đất Xanh cho rằng đây là sự cố bất khả kháng do tự nhiên gây ra và hệ thống thoát nước công cộng quá tải.

Liên quan đến công trình đang xây dựng, tại công văn số 926, Tập đoàn Đất Xanh cam kết “Công tác thi công của chúng tôi hàng ngày sẽ kết thúc lúc 21h. Chúng tôi cam kết sẽ không thi công muộn hơn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của cư dân”. Tuy nhiên những người dân sống gần dự án khu căn hộ cao cấp Opal Garden cho rằng đây chỉ là lời hứa suông.

Đình chỉ thi công dự án Opal Garden

Ngày 29/8, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, cơ quan này đã ra quyết định đình chỉ thi công đối với dự án Opal Garden (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) vì có nguy cơ mất an toàn cho cư dân lân cận. "Quyết định tạm dừng thi công dự án Opal Garden nhằm chờ chủ đầu tư khắc phục các sự cố có thể ảnh hưởng đến an toàn lao động và sinh hoạt của người dân ở xung quanh dự án. Khi chủ đầu tư dự án tiến hành khắc phục xong các sự cố thì Sở Xây dựng mới tính đến các bước tiếp theo”, lãnh đạo này nói.

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ làm chủ tịch Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định Dự án xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Thứ năm, 05/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia