Giật mình trước "bệnh dịch không virus" của xã hội hiện đại

Giật mình trước

Từ năm 2014, các nhà tâm lý học quốc tế đã đặt một cái tên Nomophobia cho chứng "nghiện smartphone". Tỉ lệ người mắc một hội chứng về tâm lý thích mang smartphone bên mình đang ngày càng tăng cao.

Cách đây hơn 6 thập kỷ, nhà bác học Einstein đã "tiên tri" về thế giới trong thời công nghệ hiện đại: "Tôi sợ cái ngày mà công nghệ sẽ lấn át sự giao tiếp giữa con người với con người. Thế giới lúc đó sẽ có một thế hệ toàn những kẻ đần độn".

Có lẽ lời tiên đoán của Einstein đã phần nào thành hiện thực khi mà điện thoại thì ngày càng thông minh hơn còn con người thì quá phụ thuộc vào chúng. Khắp mọi nơi, từ quán ăn đến các nơi công cộng, chúng ta không khó để bắt gặp hình ảnh những người ngồi đối diện nhau nhưng mắt "dán" vào màn hình điện thoại. Người ta ngày càng ít nói chuyện với nhau hơn, thay vào đó là giao tiếp bằng nút Like và những dòng bình luận trên mạng xã hội. Trẻ con thì chỉ ngoan ngoãn khi cầm trên tay chiếc điện thoại mà cha mẹ đưa cho.

Bộ ảnh mang tên "iPhonopatia" (Căn bệnh iPhone) do nhiếp ảnh giá Andrea Taschin thực hiện đã phần nào phản ánh hiện trạng cuộc sống "phụ thuộc" vào công nghệ ngày nay. Với ý tưởng độc đáo, bộ ảnh có phần ám ảnh người xem và khiến bất kỳ ai cũng phải giật mình trước tác động của công nghệ, những chiếc điện thoại thông minh trong cuộc sống của chính mình.

ừ bao giờ, những chiếc điện thoại đã trở thành "nguồn sống" của nhiều người?
Từ bao giờ, những chiếc điện thoại đã trở thành "nguồn sống" của nhiều người?

 

Họ có thể quên ăn, quên ngủ... nhưng không thể quên đếm những nút like, dòng bình luận trên mạng xã hội.
Họ có thể quên ăn, quên ngủ... nhưng không thể quên đếm những nút like, dòng bình luận trên mạng xã hội
Quảng cáo

 

Điện thoại, mạng xã hội trở thành một thứ "bình dưỡng khí".
Điện thoại, mạng xã hội trở thành một thứ "bình dưỡng khí"

 

Loại "sữa rửa mặt" từ điện thoại thông minh liệu có thể làm gương mặt của bạn khác đi?
Loại "sữa rửa mặt" từ điện thoại thông minh liệu có thể làm gương mặt của bạn khác đi?

 

Thời hiện đại, người ta ít dùng gương mà thường tự soi mình qua những chiếc điện thoại thông minh với hàng tá các ứng dụng chỉnh sửa ảnh.
Thời hiện đại, người ta ít dùng gương mà thường tự soi mình qua những chiếc điện thoại thông minh với hàng tá các ứng dụng chỉnh sửa ảnh

 

Con người đang tự nhốt mình trong "ngục tù" của công nghệ. Nhiều ông bố bà mẹ vô tình đẩy chính con cái họ vào sai lầm đó.
Con người đang tự nhốt mình trong "ngục tù" của công nghệ. Nhiều ông bố bà mẹ vô tình đẩy chính con cái họ vào sai lầm đó.

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tài chính cho biết sẽ sớm sẽ trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung của chương trình ưu đãi thuế đối với sản xuất, lắp ráp xe ô tô quy định tại Nghị định số 57/2020/NĐ-CP.

Thứ tư, 04/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia