Giới thượng lưu Ấn Độ tìm cách "đào thoát" khỏi đất nước trong thời kỳ đại dịch

Giới thượng lưu Ấn Độ tìm cách

Giám đốc điều hành của công ty cho thuê máy bay phản lực tư nhân JetSetGo cho biết các tài phiệt Ấn Độ và các ngôi sao Bollywood không phải là những người duy nhất tìm cách rời khỏi đất nước trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng.

Các đại gia Ấn Độ và ngôi sao Bollywood có thể nằm trong số những cư dân nổi tiếng nhất đang chạy trốn khỏi Ấn Độ bằng máy bay phản lực tư nhân khi cuộc khủng hoảng Covid-19 leo thang - nhưng họ không phải là những người duy nhất, giám đốc công ty cho thuê máy bay phản lực tư nhân JetSetGo Kanika Tekriwal tiết lộ. 

Tình hình đại dịch ở Ấn Độ hiện đã trở nên nghiêm trọng đến mức ngay cả những gia đình thuộc tầng lớp trung lưu cũng đang dồn nguồn lực để tìm cách trốn thoát. 

Quốc gia Nam Á, đang chống chọi với sự gia tăng khủng khiếp của Covid-19, đã ghi nhận 412.262 trường hợp mới vào 6/5, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 28 triệu ca. 

“Nếu nói rằng chỉ những người giàu có mới rời Ấn Độ bằng máy bay phản lực tư nhân thì đó một là sai lầm,” bà Tekriwal nhận xét. 

“Trong 10 ngày qua, những gì chúng tôi thấy là bất kỳ ai có thể tập hợp các nguồn lực để gom tiền thuê một chiếc máy bay riêng, hoặc gom tiền để tìm mọi cách ra khỏi đất nước, họ sẽ rời đi ngay lập tức.”  

JetSetGo đã chứng kiến ​​lượng đặt vé tăng vọt 900% trong những tuần gần đây - với khoảng 70% đến 80% đến từ tầng lớp trung lưu, thượng lưu, thay vì những khách hàng VVIP tỷ phú thông thường của họ. 

Quảng cáo

Phần lớn các khách hàng của JetSetGo chọn đến Maldives, nơi cho phép nhập cảnh và cung cấp dịch vụ cách ly tại một khu nghỉ dưỡng hẻo lánh cho những hành khách đến từ Ấn Độ hoặc Dubai.  

Tuy nhiên, những hành trình này không hề rẻ đối với điều kiện chung của người dân Ấn Độ, với giá từ 18.000 - 20.000 USD cho một chiếc máy bay 8 chỗ bay đến Maldives hoặc 31,000 USD cho một chiếc máy bay 6 chỗ đến Dubai. Nhưng tình hình đại dịch đã trở nên mất kiểm soát đến mức, trong một số trường hợp, giá của một chuyến bay bằng máy bay riêng có thể còn thấp hơn viện phí. 

“Họ đang dồn tiền để ra khỏi đất nước. Tôi nghĩ rằng chính họ là những người sợ Covid-19 nhất vì bản chất họ không phải là những người cực giàu hoặc dễ tiếp cận nhất với dịch vụ chăm sóc y tế.” 

"Chi phí nằm viện rơi khoảng 2.500 USD/đêm. Đó là những gì đang diễn ra hiện nay. Vì vậy, chỉ cần có hai thành viên gia đình nằm viện trong 14 ngày, thì viện phí đã cao gấp đôi giá để bay đến Dubai. "

“Đó là điều mà hầu hết các khách hàng đã nói với tôi: 'Chúng tôi cảm thấy ổn với việc bỏ ra sáu tháng lương hoặc các khoản tiết kiệm để có thể thoát khỏi đất nước. Như vậy còn hơn là nằm trên nửa giường bệnh mà không biết hoá đơn viện phí sẽ lên đến bao nhiêu hay thậm chí là chẳng có giường bệnh mà nằm.”

Bà Tekriwal lưu ý thêm, những hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sẽ không được chấp nhận trên các chuyến bay của hãng. 

Tuy nhiên, những chiếc máy bay riêng như vậy cũng không đảm bảo họ hoàn toàn thoát khỏi virus. Mặc dù đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp kiểm dịch từ tháng 3 năm ngoái đến nay - bao gồm xét nghiệm bắt buộc, vệ sinh máy bay thường xuyên và không có sự tương tác giữa hành khách và phi hành đoàn - nhưng có đến tận 30% nhân viên của JetSetGo đã nhiễm bệnh. 

“Điều khiến tôi thực sự đau lòng nhất là những nhân viên của mình khi phải làm việc để đưa người khác tới nơi an toàn. Nhưng họ lại nhiễm phải Covid-19, rồi lây nhiễm cho cha mẹ, con nhỏ, gia đình của họ. Điều này thực sự đáng lo ngại,” bà Tekriwal cho biết. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia