Giữa tâm bão corona, Trung Quốc "thay đổi thái độ" với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Giữa tâm bão corona, Trung Quốc

Giữa cơn khủng hoảng kinh tế do dịch bệnh corona gây ra, Trung Quốc tuyên bố giảm một nửa mức thuế quan đối với hàng hoá của Mỹ trị giá 75 tỷ USD kể từ ngày 14/2. Điều này hoàn toàn trái ngược với thái độ của Trung Quốc hổi tháng 8 năm ngoái.

Theo thông báo của Ủy ban về Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, để thúc đẩy sự lành mạnh và ổn định trong phát triển quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc đã quyết định điều chỉnh việc thu thuế hải quan đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá 75 tỷ USD.

Từ ngày 14/2, mức thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 10/9/2019 với sẽ giảm xuống 5%, mức thuế 5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 1/9/2019 với sẽ giảm xuống 2,5%.

Ủy ban Thuế quan Trung Quốc cũng nhấn mạnh, các quyết định khác liên quan đến hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ vẫn còn hiệu lực, song sẽ tiếp tục giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu khác từ Mỹ.

"Trung Quốc hy vọng rằng cả hai bên sẽ tuân thủ thỏa thuận và nỗ lực thực hiện các thỏa thuận liên quan để phát triển quan hệ thương mại song phương, đồng thời góp phần phát triển nền kinh tế toàn cầu", cơ quan quản lý này cho biết.

Quảng cáo

Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Washington khi sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona đang tăng lên từng ngày.

Giai đoạn đầu tiên trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung được ký kết bởi Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã diễn ra vào ngày 15/1 tại Washington.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đã đồng ý tăng mua hàng hóa của Mỹ thêm 76,7 tỷ USD trong năm đầu tiên và 123,3 tỷ USD trong năm tiếp theo.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đã hủy đợt áp thuế mới dự kiến vào tháng 12, đồng thời giảm thuế với 120 tỷ USD hàng hóa xuống 7,5%.

Trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài dai dẳng nhiều năm qua, Trung Quốc đã nhiều lần áp mức tăng thuế quan lên hàng hoá của Trung Quốc.

Hồi tháng 8/2019, Trung Quốc đã công bố kế hoạch trả đũa chính quyền Trump về các mức thuế mới đối với các sản phẩm trị giá khoảng 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và phục hồi thuế đối với ô tô Mỹ.

Theo đó, Trung Quốc sẽ áp mức thuế quan từ 5% đến 10% đối với hơn 5.000 sản phẩm sẽ có hiệu lực trong hai gói riêng biệt bắt đầu từ ngày 1/9/2019.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố nước này sẽ mở cửa hoàn toàn sau 120 ngày nữa để tiếp đón du khách quốc tế và tiêm chủng ít nhất một mũi cho phần lớn người dân trước ngày 1/10.

Thứ bảy, 19/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia