Goldman Sachs: Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm sau báo cáo việc làm.

Thị trường việc làm bùng nổ cùng với tiền lương tăng trưởng mạnh có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần phải tiếp tục nâng lãi suất quyết liệt để hạ nhiệt nền kinh tế.

Số liệu công bố vào ngày 06/08 đã xoa dịu nỗi lo ngại về suy thoái tại Mỹ sau khi GDP giảm 2 quý liên tiếp trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, sự bùng nổ của thị trường việc làm sẽ làm gia tăng lo ngại lạm phát cao có thể đã cắm rễ sâu vào nền kinh tế khi tiền lương tiếp tục tăng mạnh. Điều này có nghĩa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất. Trước đó, Fed đã 2 lần nâng 75 điểm cơ bản lên vùng 2.25%-2.5% trong tháng 6-7/2022.

Sau báo cáo việc làm phi nông nghiệp mới nhất, các chuyên gia kinh cho rằng xác suất Fed sẽ nâng thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 9/2022 đã tăng lên. Dù vậy, Ngân hàng Trung ương vẫn sẽ theo dõi sát sao dữ liệu kinh tế sắp tới, bao gồm cả số liệu lạm phát trong tuần này.

“Số liệu việc làm mới nhất có thể xoa dịu nỗi sợ suy thoái nhưng làm dấy lên lo ngại Fed sẽ mạnh tay hơn và chúng tôi nghĩ Fed có khả năng nâng 75 điểm vào tháng 9”, Michael Feroli, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại JPMorgan, viết trong báo cáo ngày 05/08.

“Việc làm không hề giảm tốc chút nào trong bối cảnh Fed thắt chặt chính sách. Đây là con dao hai lưỡi”, Michael Gapen, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Bank of America, cho hay. Vị chuyên gia này lưu ý rằng mặc dù “khả năng suy thoái trong ngắn hạn đã giảm bớt nhưng rủi ro xảy ra suy thoái dài hạn đang gia tăng”.

Quảng cáo

David Mericle, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, cho biết báo cáo đã làm rõ hơn về cường độ của tăng trưởng tiền lương trong nền kinh tế, cho thấy đà tăng trưởng vẫn chưa hạ nhiệt nhiều như Fed hy vọng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến đưa ra quan điểm về lộ trình nâng lãi suất và chiến lược của Fed tại hội nghị thường niên ở Jackson Hole, Wyoming vào cuối tháng 8/2022.

Trong cuộc họp báo tháng 7/2022, ông Powell cho biết Fed vẫn có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất “lớn bất thường” khác trong tháng 9/2022, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

“Đây là quyết định cần phải dựa trên dữ liệu sắp tới. Và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tại từng cuộc họp cụ thể”, ông nói thêm.

Số liệu việc làm gây thêm áp lực cho Fed, nhưng lại được chính quyền Joe Biden hoan nghênh vì điều này cho thấy khả năng kinh tế suy thoái mại đã giảm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia