Guatemala hoãn hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Guatemala hoãn hội nghị thượng đỉnh với Hoa Kỳ

Guatemala cho biết nước này sẽ tạm hoãn cuộc họp của TT Jimmy Morales tại Washington và nhấn mạnh không hề có kế hoạch ký thoả thuận “nước thứ ba an toàn”.

Tổng thống Guatemala, ông Jimmy Morales trong một lần tới thăm Hoa Kỳ

Trong một tuyên bố vào Chủ Nhật (14/7) theo giờ địa phương, đại diện nhà nước Guetamala cho biết cuộc họp theo kế hoạch giữa TT Guatemala Jimmy Morales và TT Hoa Kỳ Donald Trump trong tuần này đã bị hoãn lại cho đến khi Toà án Hiến pháp Guatemala đưa ra phán quyết cuối cùng về những thách thức pháp lý. Tuần trước, năm cựu quan chức cấp cao đã kháng cáo lên toà án để ngăn chặn bất kỳ thoả thuận nào với Hoa Kỳ tuyên bố Guatemala sẽ là ‘nước thứ ba an toàn’.

Nếu theo một thoả thuận như vậy, Guatemala sẽ có nghĩa vụ xin tị nạn cho những người di cư vào lãnh thổ của họ trên đường sang Hoa Kỳ. Những người di cư từ Honduras và El Salvador tới biên giới Mexico-Hoa Kỳ sẽ thường phải đi qua Guatemala.

Quảng cáo

“Chính phủ nhà nước cộng hoà Guatemala xin nhắc lại một lần nữa là chúng tôi chưa bao giờ xem xét ký một thoả thuận chuyển đổi Guatemala thành một quốc gia thứ ba an toàn”, phát ngôn viên của chính phủ Guatemala tuyên bố.

 Một quan chức cấp cao khác của Hoa Kỳ cho biết: “Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo đang được sắp xếp lại.”

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Guatemala về các bước nhanh chóng và cụ thể để đẩy mạnh giải quyết cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra,” vị quan chức này nói thêm.

 Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Nếu được chấp thuận, hãng hàng không IPP Air Cargo của Công ty cổ phần IPP Air Cargo do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT sẽ “tấn công” vào thị trường vận tải hàng hoá vốn đang được các hãng nước ngoài thống lĩnh.

Thứ sáu, 04/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia