Hà Nội bị thúc phải khẩn trương bố trí trụ sở làm việc cho NIC

Hà Nội bị thúc phải khẩn trương bố trí trụ sở làm việc cho NIC

Sau hơn 1 năm kể từ khi ban hành quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), việc bố trí trụ sở làm việc của cơ quan này vẫn dang dở.

Theo Nghị quyết số 169/NQ-CP được Thủ tướng ký ban hành hồi giữa tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thành phố Hà Nội khẩn trương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đẩy nhanh việc bố trí trụ sở làm việc phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thực hiện nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1269/QĐ-TTg ngày 2/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định số 1269/QĐ-TTg nêu trên, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động theo cơ chế tự chủ. NIC thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Tại Quyết định này, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có trụ sở tại Hà Nội, cơ sở hoạt động tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Quảng cáo

Được biết, trụ sở làm việc này ban đầu được dự kiến đặt khu vực phố Núi Trúc - Trần Huy Liệu. Tuy nhiên, do phương án này gặp một số vướng mắc nên UBND TP. Hà Nội đã đưa ra một số phương án địa điểm khác, song đến nay việc bố trí trụ sở cho NIC vẫn chưa được thực hiện.

Việt Nam đang rất chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đã khẳng định chủ trương phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Riêng đối với TP. Hà Nội, đây cũng là lĩnh vực được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Do đó, các dự án liên quan đến công nghệ, đổi mới sáng tạo, trong đó có dự án của NIC được kỳ vọng sẽ sớm đi vào triển khai.

Đối với cơ sở tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, được biết, NIC đang thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục pháp lý và dự kiến khởi động dự án vào tháng 12/2020 tới đây. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Trung tâm dự kiến xây dựng cơ sở với tổng diện tích sử dụng 35.000 m2 sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng lab nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế nhằm đem đến điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ.

Theo Nghị định số 94/2020/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, tự động hóa và các doanh nghiệp khác có liên quan được ưu tiên, khuyến khích đặt văn phòng, bộ phận nghiên cứu và phát triển trong Trung tâm để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong Trung tâm.

Dự án đầu tư của cá nhân khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hoạt động tại Trung tâm sẽ được hưởng các ưu đãi về tín dụng, nhận tài trợ, hỗ trợ, bảo lãnh vốn vay...

Có thể bạn quan tâm

Công ty khởi nghiệp công nghệ cao ngành may mặc FaiFo International Franchise ký kết hợp tác phát triển thị trường Canada với đối tác master franchise (tổng đại lý nhượng quyền tại thị trường này) với công ty FaiFo Master Franchising Inc. – Canada.

Thứ năm, 01/04/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia