Hà Nội chỉ đạo thu hồi gần 600m2 “đất vàng” 69 Nguyễn Du

Hà Nội chỉ đạo thu hồi gần 600m2 “đất vàng” 69 Nguyễn Du

Sở Tài chính Hà Nội chủ trì trao đổi thống nhất về thủ tục với PVC để hoàn trả toàn bộ số tiền PVC đã nộp vào ngân sách thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại 69 Nguyễn Du.

Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3936/UBND-ĐT yêu cầu cơ quan chức năng khắc phục sai phạm trong chuyển nhượng cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội giao Sở Tài chính chủ trì, cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với PVC để hoàn trả toàn bộ số tiền PVC đã nộp vào ngân sách thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho PVC và Công ty Cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (Công ty Hợp Thành), trước ngày 15/9.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích đất tại địa chỉ nêu trên; lập phương án sử dụng đất theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhà đất tại 69 Nguyễn Du là tài sản Nhà nước do Công ty Quản lý và phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuê làm trụ sở.

Khu đất 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự có diện tích nhà 655,6 m2, diện tích đất là 596,7 m2. Trước khi PVC mua theo chỉ định, đây là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước do Công ty Quản lý và Phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý, Tập đoàn Dầu khí (PVN) đã thuê làm văn phòng làm việc đến đầu năm 2008. 

Quảng cáo

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Tài chính, ngày 6/10/2008, Thủ tướng có văn bản cho phép UBND TP. Hà Nội bán cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC (thuộc PVN) để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc. Tháng 8/2009, Hà Nội có văn bản xác định giá bán tài sản trên đất, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đây là 39.868 triệu đồng. Sau khi PVC nộp tiền, Hà Nội có quyết định thu hồi đất để giao cho PVC. PVC bán đấu giá quyền sử dụng đất tại cơ sở 69 Nguyễn Du. 

Tháng 8/2009, UBND TP. Hà Nội xác định giá bán tài sản trên đất, giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đây là 40 tỷ đồng. Sau khi PVC nộp tiền, tháng 11/2009, UBND thành phố quyết định thu hồi đất tại số 69 Nguyễn Du giao cho PVC.

Theo cơ quan thanh tra, ngày 31/12/2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành với giá trị 96 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP. Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý, sai quy định của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Tháng 4/2016, UBND thành phố quyết định thu hồi đất tại đây giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành để xây toà nhà văn phòng.

“Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du”, kết luận nêu.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP. Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý vấn đề phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này. Nếu hết tháng 10, các đơn vị này chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi kiến nghị của địa phương về quy định nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại, Bộ Xây dựng nhận thấy các hướng dẫn của Bộ Tài chính còn chưa thống nhất với nhau và thống nhất với luật, do đó cần được rà soát, điều chỉnh.

Thứ ba, 27/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia