Hà Nội đề xuất miễn giảm thủ tục cấp phép nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất miễn giảm thủ tục cấp phép nhà ở xã hội

UBND TP Hà Nội đã nêu một loạt những bất cập khiến nhà ở xã hội khó phát triển trên địa bàn trong báo cáo gửi Bộ Xây dựng.

TP Hà Nội chỉ ra rằng, nhiều dự án khu trung tâm có giá trị cao, lợi thế thương mại nhưng bị lợi dụng mua đi bán lại nhiều lần, gây bất ổn. Trong khi đó một số nhà ở xã hội có vị trí xa trung tâm, chưa  đầy đủ hệ thống dịch vụ công cộng và không thuận tiện về kết nối hạ tầng với khu trung tâm nên khó hấp dân người mua..

Việc một số dự án chỉ được quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng hay việc sử dụng nhà vườn, nhà biệt thự làm nhà ở xã hội theo Hà Nội cũng không phù hợp

Đáng nói, theo quy định thì mỗi hộ gia đình chỉ được nộp hồ sơ mua nhà tại một dự án nhà ở xã hội. Thế nhưng, không ít gia đình đã được chính quyền các địa phương cấp xã, phường xác nhận tình trạng nhà ở nhiều lần để nộp cho nhiều dự án.

Còn đối với các dự án nhà ở công nhân, một số đã xây xong nhưng một bộ phận công nhân không về ở vì muốn sống trong khu dân cư liền kề để thuận tiện trong sinh hoạt đi lại, giảm chi phí.

TP Hà Nội đã xuất một số giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc trên.

Quảng cáo

Đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu các mô hình đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách và ban hành các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù, ví dụ phát triển mô hình liên kết đầu tư giữa doanh nghiệp và đối tượng thu nhập thấp.

Đề xuất nghiên cứu xây dựng chính sách đầu tư ưu đãi đặc thù theo mô hình đối tác công – tư (PPP), đồng thời tạo cơ chế hỗ trợ đầu tư từ Trung ương và nguồn vốn của thành phố để phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng đề xuất cho phép thành phố chỉ định chủ đầu tư làm nhà ở xã hội với các đơn vị đã được lựa chọn lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500.

Đồng thời, nghiên cứu miễn giảm thủ tục cấp phép xây dựng các công trình thuộc dự án nhà ở xã hội.

Ngoài ra, cần đẩy nhanh việc rà soát quỹ đất để đẩy nhanh việc di dời khỏi nội thành các trụ sở cơ quan, các bệnh viện trường đại học, cao đẳng, dạy nghề thuộc diện trung ương quản lý theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt.

>> Hà Nội xây 1.600 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân

 

Có thể bạn quan tâm

Khu biệt thự sinh thái phía Tây đường tránh Nam hầm Hải Vân và Khu biệt thự sinh thái Hồ Trước Đông do Liên danh Công ty TNHH Olympia - Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời làm chủ đầu tư, với tổng diện diện tích gần 200ha.

Chủ nhật, 02/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia