Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vaccine cho người dân

Hà Nội đề xuất mua 15 triệu liều vaccine cho người dân

Chiều ngày 22/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống, khống chế dịch bệnh COVID-19.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong tuần qua (từ ngày 19-22/2), Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Số F1 từ ngày 27/1 có 1.140 trường hợp, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có 30 ca dương tính, còn lại âm tính.

Về việc rà soát và xét nghiệm cho toàn bộ người về từ tỉnh Hải Dương, tổng số là 51.595 người, trong đó người về từ huyện Cẩm Giàng là 2.436 người. Rà soát, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, kết quả tất cả đều âm tính.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, tính đến nay Hà Nội đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân về từ tỉnh Hải Dương và những khu vực có dịch khác. Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy cũng thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các quận, huyện trên địa bàn.

Quảng cáo

Đặc biệt, Sở Y tế đã tham mưu UBND Thành phố công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vắc xin phòng COVID-19 tiêm cho người dân. Về số lượng, nếu tính theo dân số của Hà Nội và những người sinh sống trên địa bàn, Hà Nội cần 15 triệu liều vắc xin để có thể tiêm 2 mũi cho những người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, đạt 95%.

Có thể thấy, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát nhưng nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Đặc biệt, gần 85% những người mắc bệnh vừa qua không có triệu chứng, vì vậy nếu muốn biết người đó có mắc bệnh hay không vẫn phải dựa vào kết quả xét nghiệm PCR.

“Việc xét nghiệm sẽ được tiếp tục nhưng phải chủ động, bài bản theo đúng hướng dẫn về mặt dịch tễ học để chúng ta có thể phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng và những nơi có nguy cơ cao. Trong đó lưu ý, bệnh viện là nơi có nhiều người bệnh nên việc sàng lọc, phát hiện trong khu khám, chữa bệnh vẫn phải đảm bảo”, ông Hạnh cho biết.

Ngoài ra, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng; giám sát chặt chẽ tại địa phương đối với những trường hợp sau khi cách ly hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và các trường hợp cách ly tại nhà.

Ông Hạnh cho biết, trong tuần này, Hà Nội sẽ xem xét tất cả những thông tin về kết quả xét nghiệm, diễn biến tình hình dịch bệnh để tuần tới có thay đổi về mặt giãn cách xã hội. Điều này phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm, tình hình dịch bệnh để thay đổi cách thức đối với Hà Nội. Trong đó học sinh có thể quay trở lại học tập, vấn đề lễ hội, du lịch...

Ông Hạnh đề nghị các Sở liên quan chuẩn bị sẵn sàng có chỉ đạo để nếu các hoạt động diễn ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giao thông Vận tải có công điện về việc kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông, tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa của người dân.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia