Hà Nội quyết "mạnh tay" với các doanh nghiệp nợ thuế

Hà Nội quyết

Từ đầu năm 2018, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thu ngân sách đến từng phòng, chi cục, đội thuế và các cán bộ công chức, trong đó quyết liệt tiến hành các giả

Tính đến hết tháng 9/2018, Cục Thuế TP Hà Nội đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2017 chuyển sang. Từ đầu năm 2018 đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã đăng công khai trên trang website của Cục 1.446 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ là 5.266 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai, có 452 doanh nghiệp và dự án nộp 250,559 tỷ đồng.

Ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục các giải pháp đôn đốc triệt để các doanh nghiệp nộp ngay vào ngân sách các khoản nợ thuế và tiền phạt xử lý sau thanh - kiểm tra; các khoản thu theo nội dung kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Đặc biệt, cơ quan thuế sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ đọng thuế, nhất là biện pháp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Đồng thời, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang web của cơ quan thuế danh sách các đơn vị nợ tiền thuế.

Quảng cáo

Ông Mai Sơn khẳng định, với sự nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp của cơ quan thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp mạnh hơn.

Đối với khó khăn, vướng mắc về nợ liên quan đến các dự án đất, Cục Thuế phối hợp với các sở, ngành liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ, xem xét gia hạn, giãn, xóa nợ, không tính tiền chậm nộp… theo quy định để khơi thông dòng tiền, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, Cục Thuế báo cáo, kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết kịp thời, không để người nộp thuế phải chờ đợi lâu, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Cục Thuế thành phố vừa công khai danh sách 181 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất, với số nợ 1.083,947 tỷ đồng, gồm 8 doanh nghiệp nợ 749,343 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 173 doanh nghiệp nợ thuế, phí với 334,604 tỷ đồng.

Trong số những doanh nghiệp nợ thuế, phí, có 31 doanh nghiệp nợ 209,623 tỷ đồng đã đăng công khai từ các năm trước (năm 2015, 2016, 2017), song số nợ của các doanh nghiệp này còn cao, nên Cục Thuế tiếp tục đăng công khai. Đứng đầu danh sách có Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, nợ 164,196 tỷ đồng.

 

Có thể bạn quan tâm

Ngày 23/9, sự kiện thường niên của Huawei - HUAWEI CONNECT 2021 - đã khai mạc hôm nay. Chủ tịch luân phiên Eric Xu của Huawei đã khai mạc sự kiện bằng một bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Đổi mới không ngừng để số hóa nhanh hơn”.

Thứ năm, 23/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia